Lanh dao Thanh pho Ho Chi Minh tiep cac hoc gia Lao va Campuchia hinh anh 1Quang cảnh buổi tiếp. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)

Tối 19/9, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi đã tiếp Tiến sỹ Sonethanou Thammavong, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch Viện Khoa học Kinh tế và Xã hội Quốc gia Lào và Viện sỹ Sok Touch, Chủ tịch Viện Hàn Lâm Hoàng gia Campuchia nhân chuyến thăm, làm việc tại Thành phố.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi đã giới thiệu về tình hình phát triển kinh tế-xã hội của Thành phố trong thời gian qua, đồng thời khẳng định Thành phố luôn mong muốn tăng cường hợp tác với các đối tác đến từ Lào, Campuchia, trong đó có Viện Khoa học Kinh tế và Xã hội Quốc gia Lào, Viện Hàn Lâm Hoàng gia Campuchia; chia sẻ kinh nghiệm, đẩy mạnh hợp tác với các địa phương của Lào, Campuchia để thúc đẩy một cộng đồng phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian tới.

Ông Phan Văn Mãi cho rằng những thành tựu nghiên cứu thực tiễn từ các Viện Hàn lâm của ba nước Việt Nam, Lào, Campuchia rất quan trọng trong việc đưa ra định hướng, nền tảng phát triển đúng đắn.

Vì vậy, Thành phố Hồ Chí Minh mong muốn các Viện Hàn lâm của ba nước tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trong thời gian tới; luôn sẵn sàng đón tiếp các đoàn nghiên cứu, đáp ứng mọi yêu cầu để việc nghiên cứu đạt kết quả tốt nhất.

[Việt Nam-Lào-Campuchia nâng cao theo dõi thực thi kiến nghị kiểm toán]

Cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh, Tiến sỹ Sonethanou Thammavong, Chủ tịch Viện Khoa học Kinh tế và Xã hội Quốc gia Lào và Viện sỹ Sok Touch, Chủ tịch Viện Hàn Lâm Hoàng gia Campuchia cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh; chia sẻ tình hình phát triển kinh tế-xã hội của Lào và Campuchia trong thời gian vừa qua.

Đồng thời cho rằng việc chọn Thành phố Hồ Chí Minh để tổ chức hội thảo thường niên về khoa học xã hội giữa ba nước sẽ giúp có được những kinh nghiệm quý báu của Thành phố trong việc phát triển về kinh tế, thương mại trong thời đại số hóa toàn cầu.

Hội thảo Quốc tế Thường niên về khoa học xã hội được Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, Viện Khoa học Kinh tế và Xã hội quốc gia Lào và Viện Hàn lâm Hoàng gia Campuchia tổ chức luân phiên hàng năm.

Năm nay, hội thảo sẽ diễn ra trong hai ngày (20-21/9) tại Thành phố Hồ Chí Minh với nội dung thảo luận tập trung vào hợp tác thương mại, đầu tư giữa ba quốc gia trong bối cảnh kinh tế số; phát triển thành phố thông minh vì mục tiêu tăng trưởng xanh.

Đây là dịp để các bên học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm lẫn nhau, góp phần thắt chặt quan hệ Việt Nam-Lào-Campuchia./.

Xuân Khu (TTXVN/Vietnam+)