Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh: Thu phí danh thắng Yên Tử là đúng luật

Từ ngày 1/1/2018, phí tham quan danh lam thắng cảnh Khu di tích Yên Tử sẽ được áp dụng là 40.000 đồng/lần/người lớn và 20.000 đồng/lần/trẻ em.
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh: Thu phí danh thắng Yên Tử là đúng luật ảnh 1Các đại biểu thông qua Nghị quyết thu phí tham quan khu di tích Yên Tử từ 1/1/2018. (Ảnh: Văn Đức/TTXVN)

Ngày 13/12, Hội đồng Nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã thông qua Nghị quyết về quy định thu phí, lệ phí, trong đó có việc thu phí tham quan danh lam thắng cảnh Khu di tích quốc gia đặc biệt Yên Tử (thành phố Uông Bí) từ ngày 1/1/2018.

Ngay trước và sau khi Nghị quyết này được thông qua, có một số ý kiến cho rằng chính quyền tỉnh Quảng Ninh can thiệp vào tín ngưỡng, tôn giáo.

Về thông tin trên, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Nhân dân tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký khẳng định việc thông qua Nghị quyết về thu phí tham quan danh lam thắng cảnh Yên Tử của Hội đồng Nhân dân tỉnh Quảng Ninh thực hiện đúng luật.

Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Quảng Ninh Hồ Văn Vịnh giải thích khoản phí trên không phải thu phí đi lễ chùa mà là phí tham quan danh lam thắng cảnh, được dựa trên quy định của Luật phí và lệ phí.

[Quảng Ninh thông qua nghị quyết về thu phí tham quan Yên Tử]

Hội đồng Nhân dân tỉnh phải quyết định vấn đề này để đảm bảo tính công bằng đối với người đang sử dụng dịch vụ công. Bất kỳ người nào đến khu vực danh làm thắng cảnh Yên Tử đều được sử dụng hệ thống đường giao thông thuận tiện, vệ sinh môi trường sạch sẽ, an ninh trật tự đảm bảo...

Bí thư Thành ủy Uông Bí Trần Văn Lâm cũng khẳng định chính quyền thành phố Uông Bí thực hiện chức năng quản lý Nhà nước theo luật định, không can thiệp vào tâm linh, tín ngưỡng.

Ông Lâm nhấn mạnh đây là khoản thu phí tham quan, vãn cảnh Di tích danh lam thắng cảnh và rừng Quốc gia Yên Tử nhằm bù đắp chi phí quản lý, đảm bảo chức năng quản lý Nhà nước như an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, phòng chống cháy nổ và trùng tu tôn tạo...

Sau khi Nghị quyết trên được ban hành, thành phố Uông Bí sẽ công khai thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng của địa phương về mức phí cũng như các đối tượng được miễn, giảm.

Bí thư Thành ủy Uông Bí thông tin thêm trước đây việc thu phí tham quan thắng cảnh Yên Tử đã được thực hiện. Cụ thể, giai đoạn 1986-1991 thu từ 300-500 đồng/lần/người, năm 1992 thu 1.000 đồng/lần/người, năm 1993-1994 là 2.000 đồng/lần/người và giai đoạn 1995-1996, thu 5.000 đồng/lần/người, từ năm 2007 đến nay không thu phí.

Theo Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Nhân dân tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký, Yên Tử là Khu di tích quốc gia đặc biệt, đang được hoàn thiện hồ sơ để trình UNESCO công nhận là di sản thế giới. Khi biểu quyết việc thu phí tham quan danh lam thắng cảnh Yên Tử, tất cả 100% đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh đều nhất trí thông qua.

Cá nhân Thượng tọa Thích Thanh Quyết - Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh, Trụ trì Khu di tích Yên Tử cũng ủng hộ chủ trương thu phí tham quan danh lam di tích Yên Tử của tỉnh Quảng Ninh. Song Thượng tọa Thích Thanh Quyết cho rằng cần có cách thu hợp lý và nên tích hợp các khoản phí hiện có ở khu vực Yên Tử để tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân vào tham quan Yên Tử.

Như vậy, từ ngày 1/1/2018, phí tham quan danh lam thắng cảnh Khu di tích Yên Tử sẽ được áp dụng là 40.000 đồng/lần/người lớn và 20.000 đồng/lần/trẻ em. Các trường hợp được miễn phí gồm: trẻ em dưới 1,2m (hoặc dưới 7 tuổi), người khuyết tật, tăng ni, cư sỹ phật tử hoặc đại biểu Phật giáo.

Các trường hợp được giảm 50% vé tham quan gồm những người được hưởng “Chính sách ưu đãi hưởng thụ văn hóa” theo Quyết định 170/2013/QĐ-Ttg của Thủ tướng Chính phủ, người cao tuổi.

Trong năm 2017, lượng khách đến Yên Tử đạt 1,5 triệu khách, trong đó một nửa là khách nước ngoài đi tham quan, vãn cảnh./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục