Lanh dao TP Ho Chi Minh chuc mung 65 nam Ngay Doc lap Campuchia hinh anh 1Ông Huỳnh Cách Mạng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh (trái) chúc mừng ông Im Hen, Tổng lãnh sự Campuchia tại Thành phố Hồ Chí Minh (phải) nhân kỷ niệm 65 năm Ngày Độc lập Campuchia. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)

Chiều 5/11, ông Huỳnh Cách Mạng, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã đến tặng hoa, chúc mừng Tổng lãnh sự, cán bộ, nhân viên Tổng lãnh sự quán Campuchia tại Thành phố Hồ Chí Minh nhân dịp kỷ niệm 65 năm Ngày Độc lập Vương quốc Campuchia (9/11/1953-9/11/2018).

Thay mặt lãnh đạo, nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, ông Huỳnh Cách Mạng gửi lời chúc mừng những thành tựu đất nước Campuchia dưới sự trị vì của Quốc vương Norodom Sihamoni và sự lãnh đạo của Thủ tướng Hun Sen đã đạt được trong thời gian qua.

Đặc biệt, năm 2018 ghi dấu chiến thắng của Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) tại cuộc bầu cử Quốc hội khóa VI vừa qua để tiếp tục trở thành đảng cầm quyền lãnh đạo đất nước Campuchia, tiếp tục giành được nhiều thành tựu to lớn hơn nữa, xây dựng Campuchia ngày càng phát triển và phồn vinh.

Ông Huỳnh Cách Mạng nhấn mạnh trên cơ sở mối quan hệ “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài” giữa Việt Nam và Campuchia, thành phố luôn trân trọng, gìn giữ, làm hết sức mình để tiếp tục vun đắp cho quan hệ hai nước, trong đó có quan hệ giữa Thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương của Campuchia ngày càng trở nên thiết thực, hiệu quả.

Thành phố Hồ Chí Minh và thủ đô Phnompenh đã trao đổi nhiều đoàn cấp cao, tiếp thêm nhiều động lực mới cho việc tăng cường quan hệ song phương, thúc đẩy các dự án hợp tác cụ thể, mang lại lợi ích thiết thực cho cả hai bên.

Bên cạnh đó, hoạt động trao đổi, xúc tiến thương mại, hợp tác giáo dục, xã hội từ thiện giữa Thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương của Campuchia đã góp phần tích cực vun đắp mối quan hệ tốt đẹp giữa hai đất nước.

[Tăng cường quan hệ hợp tác giữa quân đội Việt Nam-Campuchia]

Ông Im Hen, Tổng lãnh sự Campuchia tại Thành phố Hồ Chí Minh gửi lời cảm ơn đến lãnh đạo và nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã dành tình cảm trân trọng đối với Tổng lãnh sự quán Campuchia tại Thành phố Hồ Chí Minh, cũng như nhân dân Campuchia nói chung.

Ông Im Hen cảm ơn Thành phố Hồ Chí Minh đã hỗ trợ, giúp đỡ Tổng lãnh sự Campuchia làm tốt công tác đón tiếp chu đáo các đoàn công tác Campuchia sang Việt Nam, thể hiện mối quan hệ gắn bó giữa hai nước, hai thành phố (Thành phố Hồ Chí Minh và Thủ đô Phnompenh) cũng như giữa Tổng lãnh sự quán Campuchia tại Thành phố Hồ Chí Minh và các sở, ban, ngành của thành phố.

Chia sẻ tình hình phát triển kinh tế-xã hội của Campuchia trong những năm qua, ông Im Hen cho biết trong khoảng 10 năm qua, nền kinh tế Campuchia đạt mức tăng trưởng cao và ổn định khoảng 7%/năm; mức thu nhập bình quân của người dân tăng nhanh theo từng năm.

Quan hệ kinh tế Việt Nam-Campuchia tiếp tục phát triển với kim ngạch thương mại song phương đạt 3,8 tỷ USD trong năm 2017. Việt Nam tiếp tục là một trong những nhà đầu tư hàng đầu tại Campuchia với mức đầu tư khoảng 582 triệu USD trong năm 2017.

Cũng trong năm 2017, có khoảng 835.000 lượt người Việt Nam sang du lịch Campuchia và ở chiều ngược lại có khoảng 222.000 người Campuchia sang du lịch Việt Nam./.
Xuân Khu (TTXVN/Vietnam+)