Tối 26/10, tại Quảng trường 30/10, thành phố Hải Dương, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tham dự Lễ công bố quyết định công nhận thành phố Hải Dương là đô thị loại 1 trực thuộc tỉnh Hải Dương và dự khai mạc Lễ hội văn hóa “Ánh sáng Thành Đông."

Dấu mốc quan trọng

Tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã trao Quyết định số 580 ngày 17/5/2019 của Thủ tướng Chính phủ công nhận thành phố Hải Dương là đô thị loại 1 cho lãnh đạo thành phố Hải Dương.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chúc mừng và biểu dương những nỗ lực vượt bậc và những thành tựu to lớn mà Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Hải Dương, thành phố Hải Dương đã đạt được trong những năm qua.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh trở thành đô thị loại 1 là dấu mốc quan trọng, là niềm vinh dự, tự hào của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Hải Dương, cũng như của cả tỉnh Hải Dương.

Nhấn mạnh là một tỉnh nằm trong Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, trong đó có thành phố Hải Dương là đô thị loại 1, Phó Thủ tướng đề nghị, trong thời gian tới, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hải Dương nói chung, thành phố Hải Dương nói riêng cần tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, tinh thần đổi mới, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành để thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội với kết quả cao nhất, trong đó triển khai hiệu quả một số nhiệm vụ trọng tâm.

[Đề nghị thành lập thành phố Chí Linh thuộc tỉnh Hải Dương]

Theo Phó Thủ tướng, trước hết Hải Dương cần đẩy mạnh tái cấu trúc nền kinh tế theo hướng tập trung các ngành, các lĩnh vực, các sản phẩm có sức cạnh tranh và phù hợp với điều kiện của tỉnh. Từ đó, Hải Dương tập trung lập quy hoạch của tỉnh giai đoạn 2021-2030 và tầm nhìn đến năm 2050, trong đó chú trọng rà soát, bổ sung, điều chỉnh, lập mới các quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị, quy hoạch nông thôn.

Trên cơ sở quy hoạch tỉnh phải xây dựng các kế hoạch phát triển theo từng giai đoạn, xác định nguồn lực, lựa chọn các công trình, dự án có ý nghĩa động lực để triển khai đầu tư có hiệu quả.

Cùng với đó, Hải Dương cần có giải pháp chủ động quỹ đất để phát triển kinh tế-xã hội, đặc biệt là phát triển cơ sở công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ và các dự án kết cấu hạ tầng quan trọng.

Le cong bo quyet dinh cong nhan thanh pho Hai Duong la do thi loai 1 hinh anh 1Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân với các đại biểu tham dự buổi lễ. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Địa phương cần chú trọng đầu tư kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội nói chung, đặc biệt là hạ tầng giao thông, hạ tầng đô thị, trong đó ưu tiên các công trình hạ tầng công cộng nhằm phục vụ và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Tỉnh phải đặc biệt quan tâm phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho người có thu nhập thấp, nhà ở cho công nhân tại khu công nghiệp để mọi người dân đều được cải thiện nhà ở.

Phó Thủ tướng nêu rõ Hải Dương cần xây dựng cơ chế phù hợp với điều kiện của địa phương để huy động các nguồn lực cho đầu tư phát triển, đặc biệt là nguồn lực xã hội cho đầu tư phát triển kinh tế, phát triển đô thị; phải tăng cường công tác quản lý, kiểm soát đô thị theo quy hoạch và có kế hoạch, không để xảy ra tình trạng đầu tư tự phát, phong trào dẫn đến lãng phí, thất thoát các nguồn lực xã hội; đồng thời chú trọng quản lý kiến trúc cảnh quan gắn với bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống dân tộc.

Hải Dương cần đẩy mạnh cải cách hành chính, nhất là cải cách thủ tục hành chính, tiếp tục nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính quyền đô thị, xây dựng thành phố Hải Dương thành đô thị thông minh, đô thị hiện đại, văn hóa, một thành phố đáng sống.

Tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Bí thư Thành ủy Hải Dương Lê Đình Long thay mặt Đảng bộ và nhân dân thành phố Hải Dương khẳng định sẽ tiếp tục phát huy truyền thống yêu nước của vùng đất xứ Đông Anh hùng, đoàn kết, nhất trí một lòng thực hiện thắng lợi những nhiệm vụ chính trị, kinh tế-xã hội trong những năm tới, xứng đáng với vị thế của một đô thị loại 1, góp phần xây dựng tỉnh Hải Dương giàu đẹp, văn minh và giữ vai trò trọng điểm trong hành lang kinh tế vùng đồng bằng Bắc Bộ.

Đô thị hiện đại trong vùng đồng bằng sông Hồng

Nằm trên hành lang kinh tế Lào Cai-Hà Nội-Hải Phòng-Quảng Ninh, kề sát vành đai kinh tế ven biển vịnh Bắc Bộ, thành phố Hải Dương có vị trí quan trọng và ưu thế lớn trong giao lưu, trao đổi thương mại với Thủ đô Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh và các địa phương trong vùng Đồng bằng Bắc Bộ.

Phát huy lợi thế sẵn có, thành phố đã tập trung khai thác mọi nguồn lực, đẩy mạnh phát triển kinh tế-xã hội, tập trung xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, mở rộng quy mô, tăng cường quản lý và xây dựng văn hóa đô thị, đưa Hải Dương trở thành đô thị loại I.

Le cong bo quyet dinh cong nhan thanh pho Hai Duong la do thi loai 1 hinh anh 2Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Thành phố Hải Dương trước đây từng bị ví là “thị xã đi qua”, bởi khi ấy thành phố chưa đủ sức hấp dẫn để giữ chân người đi qua, nhất là với khách du lịch và các nhà đầu tư. Nhưng giờ đây, sau 10 năm được công nhận đô thị loại II (năm 2009), thành phố Hải Dương đã trở thành một đô thị hiện đại trong vùng Đồng bằng sông Hồng, với những bước tiến vượt bậc về mọi mặt, xứng đáng là đầu tầu kinh tế, trung tâm chính trị, hành chính, văn hóa của cả tỉnh.

Để phấn đấu trở thành đô thị loại I, thành phố đã tập trung đẩy mạnh phát triển kinh tế, làm tốt công tác quy hoạch, tích cực cải cách thủ tục hành chính, tạo môi trường thuận lợi để thu hút các dự án có vốn đầu tư lớn, công nghệ hiện đại.

Từ năm 2015 đến nay, tốc độ tăng trưởng kinh tế trung bình của thành phố đạt 13,6%/năm. Thành phố đã hoàn thành mục tiêu tăng dần tỷ trọng dịch vụ, công nghiệp, xây dựng và giảm dần tỷ trọng nông nghiệp, thủy sản. Giá trị sản xuất công nghiệp-xây dựng tăng bình quân 14,1%/năm. Giá trị hàng xuất khẩu tăng bình quân 15,4%/năm.

Thành phố hiện có 3 khu công nghiệp là Đại An, Nam Sách, Kỹ thuật cao An Phát và 6 cụm công nghiệp là Cẩm Thượng, tây Ngô Quyền, Việt Hòa, Ba Hàng, Ngọc Sơn và Thạch Khôi-Gia Xuyên.

Hoạt động của các doanh nghiệp trong khu, cụm công nghiệp đã góp phần thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh, trở thành nhân tố chủ lực cho sự phát triển của kinh tế thành phố.

Lĩnh vực thương mại, dịch vụ phát triển với tốc độ cao hơn công nghiệp, bình quân 16%/năm. Nhiều ngành có tốc độ tăng trưởng khá cao như ngân hàng, bảo hiểm, viễn thông, du lịch, khách sạn…

Thành phố hiện có 11 siêu thị, với chủng loại hàng hóa đa dạng, chất lượng cao. Các cửa hàng tiện ích phát triển nhanh bên cạnh hệ thống cửa hàng bán lẻ truyền thống đáp ứng nhu cầu mua bán hàng hóa thiết yếu phục vụ đời sống của nhân dân.

Trong lĩnh vực nông nghiệp, giá trị sản phẩm trên 1 ha đất trồng trọt và nuôi thủy sản luôn tăng khá với tốc độ tăng trưởng đạt bình quân 5,1%/năm. Trong những năm qua, nông nghiệp thành phố tiếp tục có nhiều chuyển biến tích cực.

Le cong bo quyet dinh cong nhan thanh pho Hai Duong la do thi loai 1 hinh anh 3Chương trình nghệ thuật tại buổi lễ. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Cơ cấu nông nghiệp chuyển dịch theo hướng tăng dần tỷ trọng ngành chăn nuôi, dịch vụ. Một số vùng sản xuất tập trung, nhiều chuỗi liên kết giữa sản xuất và tiêu thụ sản phẩm được xây dựng góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm và sức cạnh tranh trên thị trường.

Xác định cải cách hành chính là nhiệm vụ trọng tâm của giai đoạn hiện nay và là điều kiện quan trọng thúc đẩy sự phát triển của địa phương, thành phố Hải Dương đã và đang tập trung nguồn lực thực hiện đồng thời nhiều giải pháp cải cách hành chính, người dân và doanh nghiệp.

Bên cạnh quan tâm nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ phận “một cửa”, thành phố cũng chú trọng tuyên truyền đến người dân và doanh nghiệp, rà soát đơn giản hóa thủ tục hành chính, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong cải cách hành chính.

Thành phố đã triển khai số hóa hồ sơ, tài liệu của Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân thành phố, sử dụng phần mềm quản lý văn bản. Trang thông tin điện tử của thành phố xây dựng theo công nghệ chuẩn thống nhất của tỉnh, cập nhật các hoạt động, chỉ đạo điều hành của lãnh đạo thành phố, công khai các văn bản, thủ tục hành chính được thực hiện tại bộ phận “một cửa.”

Theo đó, năm 2016 và 2017, Ủy ban Nhân dân thành phố đứng đầu tỉnh về chỉ số cải cách hành chính. Năm 2018, Ủy ban Nhân dân thành phố đứng thứ 2 khối cơ quan cấp huyện.

Kinh tế phát triển giúp thành phố có điều kiện tập trung nguồn lực đầu tư xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng, tăng cường công tác quản lý đô thị, quản lý quy hoạch kiến trúc gắn với công tác chỉnh trang và xây dựng đô thị văn minh.

Le cong bo quyet dinh cong nhan thanh pho Hai Duong la do thi loai 1 hinh anh 4Quang cảnh các mô hình ánh sáng nhiều màu sắc. (Ảnh: Hiền Anh/TTXVN)

Nhiều khu đô thị mới, khu du lịch sinh thái đã và đang hình thành, các công trình phúc lợi công cộng được quan tâm đầu tư. Nổi bật là các khu đô thị mới phía đông và phía tây thành phố, khu Hà Hải, Ecorivers, Trung tâm Văn hóa Xứ Đông đang hình thành...

Thành phố cũng quan tâm đầu tư, triển khai nhiều giải pháp để cải thiện môi trường, phát triển hệ thống cây xanh, từng bước chỉnh trang đô thị, tạo không gian xanh-sạch-đẹp, giúp nâng cao chất lượng đời sống cho người dân.

Những nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Hải Dương đã được ghi nhận xứng đáng. Ngày 17/5/2019, Thủ tướng Chính phủ ra Quyết định 580/QĐ-TTg công nhận thành phố Hải Dương là đô thị loại I trực thuộc tỉnh Hải Dương.

Việc công nhận thành phố Hải Dương là đô thị loại I sẽ tác động mạnh mẽ đến quá trình đô thị hoá và phát triển công nghiệp các vùng lân cận trong tỉnh, đáp ứng vai trò là đô thị lớn trung tâm cấp vùng của vùng Thủ đô Hà Nội; là bước đột phá quan trọng tạo điều kiện cho thành phố phát triển nhanh về mọi mặt, xứng đáng là thành phố có vai trò động lực phát triển đối với cả khu vực và vùng đồng bằng Bắc Bộ; trở thành đầu tàu kéo theo sự phát triển mọi mặt của cả khu vực và các đô thị lân cận. Chào mừng kỷ niệm 215 năm khởi lập Thành Đông, 65 năm ngày giải phóng thành phố Hải Dương và sự kiện thành phố Hải Dương được công nhận là đô thị loại 1, tiếp theo buổi lễ đã diễn ra chương trình Lễ hội truyền thống văn hóa Xứ Đông năm 2019 với chủ đề “ Ánh sáng Thành Đông” với chương trình nghệ thuật sân khấu và diễu hành, biểu diễn nghệ thuật trên một số tuyến đường của thành phố Hải Dương./.

(Vietnam+)