Le ton vinh nhung nguoi tham lang phong chong HIV/AIDS hinh anh 1Ban tổ chức trao giải thưởng cá nhân có những đóng góp tích cực trong hỗ trợ những người trong Mạng lưới người sống chung với HIV Việt Nam. (Ảnh: Phương Vy/TTXVN)

Nhằm tôn vinh những người cống hiến thầm lặng cho sự nghiệp phòng chống HIV/AIDS tại Việt Nam, tối 25/11, Mạng lưới người sống chung với HIV Việt Nam (VNP+) đã tổ chức Lễ trao giải thưởng Dải băng đỏ lần thứ 2 năm 2016.

Đây là giải thưởng hướng đến mục tiêu truyền thông nhằm giảm kỳ thị và phân biệt đối xử đối với những người không may nhiễm HIV; kêu gọi sự đồng hành của văn nghệ sỹ, truyền thông báo chí, chính quyền địa phương với người sống với HIV và các nhóm dễ bị tổn thương.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) Hoàng Đình Cảnh chia sẻ trong 30 năm qua, Việt Nam đã giảm được đáng kể sự phân biệt, kỳ thị đối với những người không may nhiễm HIV nhưng đâu đó trong cuộc sống sự kỳ thị vẫn còn tồn tại dưới nhiều hình thức khác nhau.

Đây chính là rào cản lớn khiến cho những người nhiễm HIV, những người nghi ngờ nhiễm HIV không đến được với các dịch vụ tư vấn, xét nghiệm để điều trị cũng như dự phòng cho người thân, gia đình và cộng đồng.

“Bằng những hành động cụ thể nhất, chúng ta hãy cùng nhau chống lại sự kỳ thị, phân biệt đối xử, giang rộng vòng tay hỗ trợ, giúp đỡ người không may nhiễm HIV vươn lên trong cuộc sống,” Phó Cục trưởng Hoàng Đình Cảnh nhấn mạnh.

Các hạng mục giải thưởng Dải băng đỏ năm 2016 gồm giải “Tổ chức dựa vào cộng đồng tiêu biểu,” giải “Tổ chức dựa vào cộng đồng sáng tạo,” giải “Phòng khám ngoại trú thân thiện,” giải “Cống hiến,” giải “Thành đạt,” giải “Vươn lên”... được trao cho các tổ chức, cá nhân có nhiều đóng góp ý nghĩa trong suốt một năm qua.

Giải thưởng Dải băng đỏ được Mạng lưới người sống chung với HIV Việt Nam khởi xướng năm 2015 nhằm mục đích biểu dương những người sống với HIV tuân thủ điều trị tốt, có cuộc sống khỏe mạnh và hữu ích, thúc đẩy chương trình điều trị kháng virus, nâng cao hơn nữa nhận thức của cộng đồng về các vấn đề liên quan đến HIV./. 

B. Hằng (TTXVN/Vietnam+)