Le vieng nguyen Tong Bi thu Le Kha Phieu tai Brunei va Bangladesh hinh anh 1Bộ trưởng Ngoại giao thứ Hai Brunei Erywan Pehin Yusof thay mặt Chính phủ và Hoàng gia Brunei ghi sổ tang tưởng niệm nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu tại ĐSQ Việt Nam tại Brunei chiều 15/8. (Ảnh: TTXVN)

Ngày 14/8, Đại sứ quán Việt Nam tại Brunei và Bangladesh đã trang trọng tổ chức lễ viếng và mở sổ tang tưởng niệm đồng chí Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.

Theo phóng viên TTXVN tại Đông Nam Á, trong không khí trang nghiêm và xúc động, Đại sứ Việt Nam tại Brunei Trần Văn Khoa đã bày tỏ niềm tiếc thương vô hạn trước sự ra đi của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, người con ưu tú, nhà lãnh đạo kiệt xuất của Đảng và dân tộc Việt Nam, người đã dành cả cuộc đời cống hiến và hy sinh cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và sự phát triển của đất nước.

Cuộc đời hoạt động cách mạng của đồng chí Lê Khả Phiêu là tấm gương sáng để đồng bào, đồng chí, cán bộ, chiến sĩ cả nước trân trọng, học tập và noi theo.

Để tưởng nhớ đồng chí Lê Khả Phiêu, Đại sứ quán Việt Nam tại Brunei cũng tổ chức mở sổ tang trong 2 ngày 14 và 15/8; treo cờ rủ từ ngày 14 cho đến hết ngày 15/8.

Chiều 15/8, Bộ trưởng Ngoại giao thứ Hai Brunei Erywan Pehin Yusof đã thay mặt Chính phủ và Hoàng gia Brunei đến viếng và ghi sổ tang tại Đại sứ quán. Bộ trưởng Ngoại giao Erywan đã gửi lời chia buồn tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam, bày tỏ niềm tiếc thương sâu sắc trước sự ra đi của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, nhà lãnh đạo đáng kính của dân tộc Việt Nam.

[Tổ chức lễ viếng Nguyên Tổng Bí Thư Lê Khả Phiêu tại Hoa Kỳ]

Cũng trong 2 ngày mở sổ tang, Đại sứ/Đại biện các nước ASEAN, ông Sheikh Ahmed bin Hashil Al-Maskari, Đại sứ Oman kiêm Trưởng Đoàn ngoại giao đoàn tại Brunei cùng Đại sứ các nước Nga, Canada, Iran, Bangladesh, Đại biện Mỹ, Nhật Bản, đại diện cộng đồng người Việt tại Brunei đã đến viếng và ký sổ tang.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Á, trong lễ viếng ở Đại sứ quán Việt Nam tại Bangladesh, Đại sứ Phạm Việt Chiến đã điểm lại cuộc đời hoạt động cách mạng, những cống hiến và đóng góp to lớn của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đối với sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc ta. Đại sứ và toàn thể cán bộ, nhân viên và thành viên gia đình Đại sứ quán đã thắp hương tưởng nhớ nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.

Do ảnh hưởng của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và để đảm bảo các biện pháp giãn cách xã hội do Chính phủ Bangladesh quy định, Đại sứ quán tổ chức mở sổ tang điện tử trong 3 ngày, từ ngày 14 đến hết ngày 16/8.

Nhiều cơ quan, tổ chức, cá nhân Bangladesh và Đoàn Ngoại giao tại Dhaka đã gửi thư đến Đại sứ quán, chuyển lời chia buồn đến Đảng, Nhà nước, nhân dân Việt Nam và gia quyến trước sự ra đi của của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.

Trong thư chia buồn, thay mặt Chính phủ nước CHND Bangladesh, Bộ trưởng Ngoại giao Abdul Momen viết: “Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu qua đời, Việt Nam mất đi một chính khách tận tụy và một nhà lãnh đạo có tầm nhìn. Di sản của ông sẽ truyền cảm hứng bất tận cho các thế hệ đi sau đóng góp hơn nữa vào sự nghiệp xây dựng đất nước Việt Nam”. Bộ trưởng Ngoại giao Abdul Momen cũng khẳng định Bangladesh sẽ luôn sát cánh và luôn mong muốn hợp tác chặt chẽ với Việt Nam vì sự thịnh vượng chung của hai quốc gia.

Trước đó, ngay sau khi nhận được thông báo và thông tin về việc tổ chức lễ Quốc tang nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, một số báo của Bangladesh đã đăng tin, bài về cuộc đời, sự nghiệp và đóng góp của đồng chí Lê Khả Phiêu đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và nhân dân Việt Nam./.

 
(TTXVN/Vietnam+)