Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Ngày 7/5, báo The Wall Street Jounal (WSJ) đưa tin các lệnh trừng phạt của Mỹ đang thúc đẩy các hãng công nghệ Trung Quốc tăng tốc nghiên cứu để phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) mà không cần phụ thuộc vào các chip bán dẫn tiên tiến của Mỹ.

Theo báo trên, các công ty công nghệ lớn Trung Quốc như Huawei, Baidu và Alibaba đang nghiên cứu các kỹ thuật có thể cho phép họ đạt được hiệu suất AI cao nhất mà ít dùng tới các chip, đồng thời nghiên cứu cách kết hợp các loại chip khác nhau để tránh phụ thuộc vào bất kỳ phần cứng nào.

Báo WSJ đánh giá nếu phát triển thành công, công nghệ trên có thể giúp các công ty Trung Quốc tăng khả năng chống chịu được các biện pháp trừng phạt hiện hành của Mỹ, đồng thời phát triển bất chấp các đòn trừng phạt trong tương lai.

Nghiên cứu và phát triển trí tuệ nhân tạo đã trở nên cấp thiết hơn đối với Trung Quốc khi Mỹ tăng cường kiểm soát xuất khẩu đối với các công nghệ tiên tiến như chất bán dẫn và AI.

Các nhà thiết kế chip máy tính AI, chẳng hạn như Nvidia và AMD, đã bị cấm bán các sản phẩm cao cấp dành cho AI và siêu máy tính của họ cho Trung Quốc.

["Cha đẻ" của AI cảnh báo về mối đe dọa khẩn cấp từ công nghệ này]

Thời gian gần đây, Trung Quốc đã đẩy nhanh việc sử dụng AI trong nghiên cứu khoa học và công nghệ trong bối cảnh cuộc cạnh tranh với Mỹ đang ngày một nóng lên.

Mặc dù Trung Quốc và Mỹ đã đạt được sự ngang bằng trong việc phát triển AI, nhưng các chuyên gia dự đoán, việc triển khai công nghệ này trong các sản phẩm và dịch vụ của Trung Quốc có thể sẽ vượt lên dẫn trước vào năm 2023.

Cuối năm 2022, “gã khổng lồ” công nghệ Trung Quốc Alibaba Group Holding Ltd cho biết tập đoàn này không thể mua một số chip tiên tiến nhất sau khi công ty công nghệ chip Arm Ltd của Anh thuộc sở hữu của SoftBank xác định rằng Mỹ và Anh sẽ không phê duyệt giấy phép xuất khẩu công nghệ sang Trung Quốc.

Đây là lần đầu tiên Arm thông báo quyết định không xuất khẩu các chip tiên tiến nhất của mình sang Trung Quốc. Công ty công nghệ chip của Anh cho hay Mỹ và Vương quốc Anh sẽ không chấp thuận việc bán dòng chip Neoverse V mới nhất của họ vì hiệu suất quá cao.

Động thái này diễn ra hai tháng sau khi Mỹ công bố một loạt biện pháp kiểm soát xuất khẩu sâu rộng, bao gồm biện pháp hạn chế việc Trung Quốc tiếp cận một số nước sản xuất chip bán dẫn hàng đầu thế giới bằng các công cụ của Mỹ.

Trước đó, tờ Bloomberg News đưa tin chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng có kế hoạch đưa nhà sản xuất chip Trung Quốc Yangtze Memory Technologies và 35 công ty Trung Quốc khác vào danh sách đen thương mại để ngăn họ mua một số linh kiện của Mỹ./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)