LHQ keu goi dinh hinh mot chuong trinh phat trien sau nam 2015 hinh anh 1Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon phát biểu tại hội nghị. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bày tỏ quan ngại về ảnh hưởng của tình trạng biến đổi khí hậu, lãnh đạo các tổ chức quốc tế và nhiều nước tham dự Hội nghị cấp cao về đầu tư toàn cầu lần thứ bảy, đang diễn ra tại bang Gujarat của Ấn Độ, đã đề nghị tìm biện pháp nhằm tăng cường sản xuất năng lượng tái tạo và phát triển bền vững.

Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã kêu gọi các nhà đầu tư định hình một chương trình phát triển sau năm 2015, với mục tiêu phát triển bền vững.

Tổng thư ký Ban Ki-moon đề ra mục tiêu 5,7 tỷ người trên thế giới sẽ được tiếp cận nguồn năng lượng vào năm 2030, đồng thời tăng gấp đôi hiệu quả sử dụng năng lượng và năng lượng tái tạo.

Tổng thư ký Ban Ki-moon đánh giá cao sáng kiến phát triển “thành phố thông minh” của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, trong đó khuyến khích sử dụng năng lượng tái tạo và sử dụng năng lượng một cách hiệu quả.

Ông Ban Ki-moon kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp tại Ấn Độ dẫn đầu sự chuyển đổi để đạt được mục tiêu phát triển toàn diện và bền vững.

Tại hội nghị nói trên, Thủ tướng Modi đã mời các nhà đầu tư nước ngoài “đổ tiền” vào các lĩnh vực như đường sắt, quốc phòng và bảo hiểm của Ấn Độ.

Ông đã đưa ra tiêu chí “3D” (democracy, demography và demand - tức dân chủ, nhân khẩu và nhu cầu) để thuyết phục giới đầu tư rằng Ấn Độ là “điểm đến” hấp dẫn.

Thủ tướng Modi hứa sẽ biến Ấn Độ thành địa điểm “dễ dàng nhất” để kinh doanh, trong đó tạo cơ chế thuế ổn định, môi trường và chính sách đầu tư công bằng, minh bạch; thiết lập cơ chế một cửa ở cấp trung ương và cấp bang để nhanh chóng thông qua các dự án đầu tư./.
Minh Lý (TTXVN/Vietnam+)