Ấn Độ xây chính sách “thân thiện” với lĩnh vực quốc phòng

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ, chính phủ sẽ có chính sách “thân thiện” với chế tạo quốc phòng nhằm khuyến khích sản xuất trong nước, giảm nhập khẩu.
Ấn Độ xây chính sách “thân thiện” với lĩnh vực quốc phòng ảnh 1Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Manohar Parrikar. (Nguồn: Hindustan Times)

Tờ The Economic Times số ra ngày 12/1 đưa tin Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Manohar Parrikar tuyên bố chính phủ nước này sẽ có chính sách “thân thiện” đối với lĩnh vực chế tạo quốc phòng nhằm khuyến khích sản xuất thiết bị trong nước và giảm nhập khẩu.

Phát biểu tại cuộc hội thảo bên lề Hội nghị cấp cao lần thứ bảy về đầu tư toàn cầu đang diễn ra tại bang Gujarat, Bộ trưởng Parrikar nói rằng hóa đơn nhập khẩu thiết bị quốc phòng lên tới 20 tỷ USD là không thể chấp nhận được.

Khoản tiền lớn như vậy sẽ ảnh hưởng đáng kể đến kinh tế, phát triển và việc làm của Ấn Độ; vì những lý do chiến lược, Ấn Độ không thể phụ thuộc vào nhập khẩu thiết bị quốc phòng. Chính phủ Ấn Độ hy vọng trong 2-3 tháng tới sẽ có được một mô hình hợp lý về tự chế tạo và mua sắm thiết bị quốc phòng.

Chính sách tự chế tạo thiết bị quốc phòng sẽ có lực đẩy lớn từ sáng kiến “sản xuất tại Ấn Độ.”

Bộ Quốc phòng sẽ sớm quyết định hạng mục nào được sản xuất tại Ấn Độ và dần tăng số hạng mục tự sản xuất trong nước lên theo thời gian.

Ông hy vọng môi trường kinh doanh thay đổi và việc thiết lập các nguyên tắc, đường lối chỉ đạo mới, tiến trình đầu tư trong nước cho lĩnh vực quốc phòng sẽ khởi sắc./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục