Theo THX và đài TNHK, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon ngày 23/4 đã mạnh mẽ lên án các vụ không kích mới đây của Lực lượng vũ trang Sudan trong lãnh thổ Nam Sudan, kêu gọi chính phủ Sudan "ngừng ngay lập tức các hành động thù địch" đồng thời kêu gọi Khartoum và Juba nối lại đối thoại trong thời gian sớm nhất.

Thông cáo do người phát ngôn của ông Ban đọc viết: "Tổng Thư ký khẳng định lại rằng không thể có một giải pháp quân sự cho những tranh chấp giữa Sudan và Nam Sudan."

Tổng Thư ký "kêu gọi Tổng thống (Omar) Bashir và Tổng thống (Slava) Kiir (Mayardit) ngừng hướng tới tình trạng tiếp tục đối đầu và kêu gọi cả hai bên khẩn trương quay trở lại đối thoại."

Mỹ đã lên án điều mà nước này gọi là sự xâm nhập quân sự của Sudan. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland nói Mỹ công nhận quyền tự vệ của miền Nam, song kêu gọi Juba "kiềm chế" trước các vụ đánh bom. Liên minh châu Âu cũng nhắc lại lời kêu gọi cả hai nước ngừng giao tranh và khởi động lại đối thoại.

[Sudan không kích khu vực biên giới với Nam Sudan]


Trước đó, trong ngày 23/4, Tổng thống Sudan Omar al-Bashir tuyên bố sẽ không có thêm các cuộc đàm phán với Nam Sudan, và chống lại những lời kêu gọi của cộng đồng quốc tế, thúc giục hai nước giải quyết các bất đồng thông qua đối thoại.

Ông Bashir phát biểu như vậy trước các binh sỹ trong chuyến thăm khu vực sản xuất dầu mỏ Heglig mà quân đội Sudan đã chiếm lại từ các lực lượng miền Nam. Ông Bashir nói miền Nam chỉ có thể hiểu được ngôn ngữ của "súng đạn."

Trong khi đó, những người mục kích và một quan chức Nam Sudan cho biết các chiến đấu cơ Sudan đã thực hiện các vụ ném bom tại bang Unity của miền Nam, làm ít nhất 3 người chết, trong đó có một cậu bé. Các vụ ném bom đã xảy ra bên trong cũng như quanh thị trấn biên giới Bentiu.

Phó Giám đốc Cơ quan tình báo quân sự Nam Sudan đã coi các vụ đánh bom ngày 23/4 gần Bentiu là sự "leo thang nghiêm trọng" và là hành động "khiêu khích rõ ràng"./.

(Vietnam+)