Liên hiệp hữu nghị trao bằng khen tặng 50 tổ chức phi chính phủ

50 tổ chức được nhận Bằng khen lần này đã hưởng ứng lời kêu gọi của Liên hiệp hữu nghị nỗ lực chung tay với nhân dân Việt Nam phòng, chống đại dịch COVID-19; ứng phó với hạn hán, xâm nhập mặn...
Liên hiệp hữu nghị trao bằng khen tặng 50 tổ chức phi chính phủ ảnh 1Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga (trái) và Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Liên hiệp Hữu nghị-Phó Chủ nhiệm Ủy ban công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài Phan Anh Sơn (phải) trao Bằng khen và biểu trưng cho các tổ chức phi chính phủ nước ngoài năm 2020. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Chiều 21/12, thay mặt Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam - cơ quan thường trực của Ủy ban công tác về các tổ chức phi Chính phủ nước ngoài, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, Đại sứ Nguyễn Phương Nga đã trao Bằng khen của Liên hiệp hữu nghị tặng 50 tổ chức phi Chính phủ nước ngoài có đóng góp tích cực trong công tác phi Chính phủ nước ngoài năm 2020.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Nguyễn Phương Nga nhấn mạnh năm 2020 là năm tình hình thế giới có những biến chuyển rất phức tạp, khó dự báo, đặc biệt là đại dịch COVID-19 đã tác động mạnh mẽ và sâu rộng đến tất cả các quốc gia.

Việt Nam cũng chịu ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 và kinh tế thế giới suy thoái, thêm vào đó là thiên tai, dịch bệnh gây hậu quả nặng nề.

Với sự lãnh đạo đúng đắn, kịp thời, sự điều hành quyết liệt và linh hoạt của Đảng, Chính phủ, sự quyết tâm, đồng lòng của tất cả các cơ quan, tổ chức và người dân, sự ủng hộ của bạn bè quốc tế, trong đó có các tổ chức phi Chính phủ nước ngoài, Việt Nam đã kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, tạo điều kiện thuận lợi cho phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm duy trì ổn định kinh tế, giữ vững an ninh quốc phòng và trật tự xã hội, góp phần củng cố niềm tin trong nhân dân và được cộng đồng quốc tế ghi nhận, đánh giá cao.

Trong bối cảnh đầy thách thức của đại dịch COVID-19, Liên hiệp hữu nghị đã chủ động, linh hoạt và nỗ lực triển khai thành công các hoạt động trên cả hai mặt, hoạt động hòa bình, đoàn kết, hữu nghị và công tác phi Chính phủ nước ngoài; góp phần tích cực vào việc thực hiện mục tiêu kép, vừa chiến thắng dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế-xã hội.

Theo Đại sứ Nguyễn Phương Nga, trong thành tích của Việt Nam nói chung và Liên hiệp hữu nghị nói riêng, có phần đóng góp rất quan trọng của bạn bè quốc tế, trong đó có sự ủng hộ cả về tinh thần và vật chất, cùng sự hợp tác rất tích cực của hơn 500 tổ chức phi Chính phủ nước ngoài ở Việt Nam.

Đại sứ cho biết các tổ chức phi Chính phủ nước ngoài, tiêu biểu là 50 tổ chức được nhận Bằng khen lần này đã hưởng ứng lời kêu gọi của Liên hiệp hữu nghị nỗ lực chung tay với nhân dân Việt Nam phòng, chống đại dịch COVID-19; ứng phó với hạn hán, xâm nhập mặn tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long; viện trợ khẩn cấp, khắc phục hậu quả bão, lũ ở một số tỉnh miền Trung thông qua các chương trình, dự án và các hoạt động cụ thể, thiết thực, kịp thời.

Bên cạnh đó, một số tổ chức đã chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng của Việt Nam, đối tác của địa phương, đánh giá nhu cầu viện trợ khẩn cấp của người dân và nhanh chóng triển khai các gói hỗ trợ trang thiết bị, vật tư y tế, nhu yếu phẩm cho người dân và các cơ sở y tế; xây dựng tài liệu tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh cho cộng đồng; hỗ trợ sinh hoạt phí, cung cấp con giống, cây trồng để khôi phục đời sống và sản xuất cho người dân.

Hoạt động của các tổ chức còn hướng đến các nhóm yếu thế trong cộng đồng như phụ nữ, trẻ em, người khuyết tật với nhiều cách thức đa dạng và phù hợp với đối tượng hưởng lợi.

Trong khuôn khổ sự kiện, ông Phan Anh Sơn, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã chia sẻ với đại diện các tổ chức phi Chính phủ nước ngoài tại Việt Nam một số khó khăn, thuận lợi của công tác phi Chính phủ nước ngoài năm 2020.

[Phát huy vai trò, thế mạnh của đối ngoại nhân dân trong tình hình mới]

Năm 2020, các tổ chức phi Chính phủ nước ngoài tiếp tục viện trợ cho Việt Nam trên nhiều lĩnh vực phát triển kinh tế-xã hội như y tế, giáo dục, phát triển nông nghiệp nông thôn, giải quyết các vấn đề xã hội, bảo vệ tài nguyên môi trường… với tổng giá trị viện trợ ước đạt 250 triệu USD; trong đó, viện trợ cho khắc phục hậu quả bão lụt ở miền Trung gần 9 triệu USD, hỗ trợ phòng, chống COVID-19 khoảng 6,5 triệu USD.

Hỗ trợ của các tổ chức trong năm qua đã giúp giải quyết một số vấn đề bức thiết của người dân ở vùng khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, nhu cầu viện trợ khẩn cấp và khắc phục hậu quả do thiên tai, nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ và người dân vùng hưởng lợi dự án./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục