‘Phát triển bền vững đem đến sự thịnh vượng lâu dài cho toàn xã hội’

‘2020 là năm nhiều thách thức và biến động, đại dịch COVID-19 và tác động của biến đổi khí hậu nhắc nhở chúng ta rằng thế giới chúng ta đang sống dễ bị tổn thương và có tính liên kết chặt chẽ với nhau
Ông Binu Jacob, Tổng Giám đốc của Nestlé Việt Nam, Đồng Chủ tịch Hội đồng Doanh nghiệp vì sự Phát triển bền vững Việt Nam trao đổi với báo chí. (Ảnh: Vietnam+)
Ông Binu Jacob, Tổng Giám đốc của Nestlé Việt Nam, Đồng Chủ tịch Hội đồng Doanh nghiệp vì sự Phát triển bền vững Việt Nam trao đổi với báo chí. (Ảnh: Vietnam+)

“2020 là năm nhiều thách thức và biến động, đại dịch COVID-19 và tác động của biến đổi khí hậu nhắc nhở chúng ta rằng thế giới chúng ta đang sống dễ bị tổn thương và có tính liên kết chặt chẽ với nhau như thế nào. Vì vậy, cộng đồng doanh nghiệp cần hợp tác vì sự phát triển bền vững nhằm đem đến sự thịnh vượng lâu dài và ổn định cho toàn xã hội.”

Ông Binu Jacob, Tổng Giám đốc của Nestlé Việt Nam, Đồng Chủ tịch Hội đồng Doanh nghiệp vì sự Phát triển bền vững Việt Nam (VCSF) nhấn mạnh nội dung trên tại Diễn đàn VCSF 2020 với chủ đề “Phát triển bền vững trong thập niên mới: Biến thách thức thành cơ hội,” do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Hội đồng Doanh nghiệp vì sự Phát triển bền vững Việt Nam (VBCSD-VCCI) phối hợp tổ chức, ngày 10/12.

Tập trung vào 3 đột phá chiến lược

Với ý nghĩa đặc biệt quan trọng, 2020 là năm cuối của kế hoạch 5 năm phát triển kinh tế-xã hội (năm 2016-2020, tạo đà cho giai đoạn tiếp theo (năm 2021-2025) và chiến lược phát triển kinh tế-xã hội 10 năm (năm 2021-2030). Do đó, VCSF 2020 tập trung thảo luận các nội dung trọng điểm về quản trị doanh nghiệp bền vững, thúc đẩy kinh tế tuần hoàn ứng phó biến đổi khí hậu, tăng cường mô hình hợp tác công-tư. Tại đây, các diễn giả trao đổi những bài học đúc rút từ đại dịch COVID-19 và những vấn đề then chốt cần được giải quyết nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế-xã hội bao trùm và bền vững trong thập niên 2021-2030.

Theo ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI-Chủ tịch VBCSD, trong giai đoạn 10 năm tới, Việt Nam sẽ tập trung vào 3 đột phá chiến lược, đó là tiếp tục hoàn thiện và nâng cao chất lượng thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, phát triển toàn diện nguồn nhân lực, khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế, xã hội đồng bộ, hiện đại.

Đại diện cho tiếng nói của cộng đồng doanh nghiệp, ông Lộc đưa ra các kiến nghị trên cơ sở thảo luận tại 3 hội thảo chuyên đề trong khuôn khổ VCSF 2020 đã diễn ra vào tháng Chín. Cụ thể, Chính phủ cần tiếp tục cải cách thể chế tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp; Ưu tiên tập trung vào các biện pháp để hỗ trợ các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, các doanh nghiệp khởi nghiệp; Xây dựng và triển khai Đề án Nâng cao Năng lực quản trị doanh nghiệp bền vững giai đoạn 2021-2025, tiệm cận với các tiêu chuẩn quản trị quốc tế để thúc đẩy quản trị doanh nghiệp bền vững; Xây dựng hệ thống chính sách hỗ trợ cho áp dụng Kinh tế tuần hoàn; Hoàn thiện khung pháp lý cho hợp tác công-tư (PPP) phù hợp với thông lệ quốc tế và thực tiễn của Việt Nam.

Cơ hội thị trường trị giá 12.000 tỷ USD

Phát biểu tại diễn đàn, bà Caitlin Wiesen, Trưởng đại diện thường trú Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam nhận định việc hoàn thành các mục tiêu này có thể mở ra cơ hội thị trường trên toàn cầu trị giá ít nhất 12.000 tỷ USD vào năm 2030.

Theo bà Caitlin: “Doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng trong giải quyết các thách thức từ biến đổi khí hậu và xóa đói giảm nghèo. Trong bối cảnh COVID-19, UNDP đã tích cực phối hợp với các đối tác, bao gồm các cơ quan của Chính phủ, các tổ chức phi chính phủ và cả doanh nghiệp, để giúp các doanh nghiệp hoạt động ‘xanh hơn, sạch hơn, phục hồi và ứng phó tốt hơn’ nhằm đạt được các SDGs trong thập kỷ hành động đến năm 2030.”

‘Phát triển bền vững đem đến sự thịnh vượng lâu dài cho toàn xã hội’ ảnh 1Diễn đàn VCSF 2020 với chủ đề “Phát triển bền vững trong thập niên mới: Biến thách thức thành cơ hội." (Ảnh: Vietanam+)

Phần tọa đàm tại diễn đàn với chủ đề “Xây dựng một cộng đồng doanh nghiệp bền vững và trách nhiệm trong một xã hội đang thay đổi,” các diễn giả đã thảo luận những nội dung về hoạt động kinh doanh có trách nhiệm, các giải pháp và kế hoạch tăng cường vai trò cũng như sự tham gia của doanh nghiệp trong các hoạt động phát triển bền vững, các thông lệ tốt từ các mô hình kinh doanh, các kiến nghị chính sách với Chính phủ và phát triển kinh tế-xã hội thời kỳ hậu COVID-19 và tương lai xa hơn của thập niên mới.

Truyền cảm hứng thực thi vai trò phát triển bền vững

Chia sẻ tại Diễn đàn, trong phần trình bày “Hướng đến một cộng đồng thịnh vượng trong một thế giới đầy biến động,” ông Binu cho biết ưu tiên của Nestlé hướng tới những lĩnh vực kinh doanh phù hợp với lợi ích của xã hội, như giúp cuộc sống khỏe mạnh và hạnh phúc hơn, giúp phát triển các cộng đồng thịnh vượng và vững mạnh, quản lý tài nguyên cho các thế hệ mai sau.

Ông Binu cũng đưa đến những các cam kết và sáng kiến phát triển bền vững mà Nestlé đang triển khai đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ, như Dự án phát triển cà phê bền vững NESCAFÉ Plan-phân phối trên 46 triệu cây giống kháng bệnh năng suất cao tới người nông dân, tái canh 46.000 hecta diện tích cà phê già cỗi tại khu vực Tây Nguyên…, giúp bảo vệ môi trường thiên nhiên trong việc giảm 40% lượng nước tưới, giảm 20% sử dụng phân bón hóa học và thuốc trừ sâu.

Hay, Cơ quan Liên Hợp Quốc về Bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) vừa trao Giải Thưởng Nguyên Tắc Trao Quyền Cho Phụ Nữ (WEPs) cho Nestlé Việt Nam với các cam kết và thành tích đạt được với mục tiêu nâng cao quyền năng phụ nữ trong toàn chuỗi giá trị của Nestlé.

Đối với mục tiêu giúp cuộc sống khỏe mạnh và hạnh phúc hơn, Nestlé Việt Nam đồng hành cùng Chính phủ trong việc thực hiện Đề án 641 “Đề án tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt giai đoạn 2011-2030” do Thủ Tướng phê duyệt…

Với mục tiêu quản lý tài nguyên cho các thế hệ mai sau, ông Binu cho biết Nestlé là một trong những doanh nghiệp tiên phong tại Việt Nam thực hiện nền kinh tế tuần hoàn, tất cả các nhà máy đều thiết kế và xây dựng nhằm đáp ứng những tiêu chuẩn cao nhất về chất lượng thống nhất trong cả tập đoàn. Năm 2018, tất cả các nhà máy Nestlé Việt Nam đã đạt mục tiêu “không xả thải ra môi trường trong sản xuất” thông qua hoạt động tái chế, tái sử dụng nước thải, chất thải, góp phần thực hiện nền kinh tế tuần hoàn. Bên cạnh đó, công ty tiếp tục nỗ lực để đạt mục tiêu đến 2030 “không tác động đến môi trường trong quá trình sản xuất.”

‘Phát triển bền vững đem đến sự thịnh vượng lâu dài cho toàn xã hội’ ảnh 2(Ảnh: Vietnam+)

Với vai trò Đồng Chủ tịch VBCSD, ông Binu cam kết: “Mục tiêu của chúng tôi là truyền cảm hứng và giúp cộng đồng doanh nghiệp nhận thức được và thực thi vai trò một doanh nghiệp có mục tiêu phát triển bền vững. Ngoài các cam kết và sáng kiến phát triển bền vững đang triển khai, Nestlé vừa công bố lộ trình cụ thể để giảm một nửa lượng phát thải carbon năm 2030 tiến tới loại bỏ hoàn toàn phát thải năm 2050. Chúng tôi sẽ nỗ lực cùng các đối tác đạt được mục tiêu này!”

Từ kinh nghiệm của Nestlé, ông Binu cho rằng hợp tác công tư trong lĩnh vực phát triển bền vững không còn là xu thế mà là sự tất yếu để đạt kết quả tối ưu nhất. Mỗi bên cần chủ động trong việc đưa các ý kiến và hợp tác vì sự phát triển bền vững. Theo đó, Hội đồng doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững được hình thành cũng với mong muốn và tôn chỉ giúp phát huy tốt hơn vai trò của cộng đồng doanh nghiệp và đưa các bên đến gần nhau hơn.

“Và, Diễn đàn Doanh nghiệp phát triển bền vững Việt Nam là một nơi những các tổ chức và nhà hoạch định chính sách trong nước và quốc tế ngồi lại cùng nhau để cùng đưa ra các quyết sách trong lĩnh vực,” ông Binu nói.

Ghi nhận những nỗ lực bền bỉ và đóng góp hiệu quả của trong 10 năm qua của VBCSD-VCCI để thúc đẩy phát triển bền vững của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, tại chương trình, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã trao tặng Bằng khen của Thủ tướng cho đại diện Ban Thường trực VBCSD-VCCI.

Trước sự ghi nhận của Chính phủ, Chủ tịch VCCI đồng thời là Chủ tịch VBCSD, ông Vũ Tiến Lộc cam kết mạnh mẽ VBCSD-VCCI sẽ luôn tiếp tục đồng hành, chung sức cùng Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp trên hành trình phát triển bền vững đến đích năm 2030./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục