Lien hop quoc hoi thuc the gioi xay dung tuong lai ben vung hinh anh 1Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 22/4, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã hối thúc cộng đồng quốc tế xây dựng "một tương lai bền vững và chắc chắn."

Trong thông điệp đưa ra nhân Ngày Quốc tế Mẹ Trái Đất (22/4), ông Ban Ki-moon kêu gọi mọi người trên thế giới lưu tâm đến các tác động đối với địa cầu trong mỗi hành vi chúng ta lựa chọn, cũng như ảnh hưởng của chúng đối với các thế hệ tương lai, bởi thế giới không bao giờ có thể loại bỏ sự phụ thuộc vào Trái Đất.

Tổng Thư ký Ban Ki-moon nhấn mạnh năm 2015 mang đến một cơ hội then chốt để tiến hành đổi mới bởi nó được kỳ vọng là năm hoàn tất chương trình phát triển bền vững sau 2015 và hướng tới một thỏa thuận toàn cầu về biến đổi khí hậu ngay trong năm nay.

Ông nêu rõ chương trình phát triển và thỏa thuận biến đổi khí hậu sẽ hoạch định một tương lai tốt đẹp hơn, thông qua mục tiêu xóa bỏ tình trạng nghèo cùng cực và cải thiện quan hệ giữa con người với Trái Đất.

Cũng theo người đứng đầu thể chế đa phương lớn nhất hành tinh này, với mục tiêu xây dựng tương lai bền vững, năm 2015 sẽ là một năm "đáng nhớ" đối với thế hệ tương lai.

Cùng ngày, trong sự kiện hưởng ứng Ngày Quốc tế Mẹ Trái Đất tổ chức tại khu đầm lầy cận nhiệt đới Everglade ở miền Nam bang Florida, Tổng thống Mỹ Barack Obama cảnh báo biến đổi khí hậu là thực trạng "không thể phủ nhận."

Ông nêu rõ tình trạng Trái Đất ngày càng ấm lên sẽ dẫn tới các cơn bão mạnh hơn và hạn hán nghiêm trọng hơn, gây thiệt hại kinh tế cũng như hệ sinh thái.

Riêng tại Florida, hiện tượng nước biển dâng cao ở đầm lầy Everglade có nguy cơ đe dọa ngành du lịch vốn mang lại doanh thu 82 tỷ USD cho bang này.

Nhà lãnh đạo Mỹ đồng thời kêu gọi các cơ quan chức năng tăng cường các biện pháp bảo vệ các công viên quốc gia cho thế hệ tương lai.

Cảnh báo của Tổng thống Obama được đưa ra tại chiến dịch vận động nhằm tăng cường nhận thức về những hiểm họa đối với môi trường nhân ngày Ngày Quốc tế Mẹ Trái Đất.

Sự kiện diễn ra trong bối cảnh các nhà lãnh đạo trên thế giới dự kiến sẽ có cuộc gặp tại Thủ đô Paris của Pháp vào tháng 12 tới để thảo luận về cơ chế cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

Năm 1969, cố Thượng nghị sỹ Mỹ Gaylord Nelson đã đưa ra ý tưởng về Ngày Trái Đất để nhắc nhở mọi người trên thế giới có ý thức gìn giữ môi trường.

Ngày 22/4 hàng năm được chọn là Ngày Trái Đất và nhiều nước đã tổ chức các sự kiện nhằm tuyên truyền hiểu biết và giá trị của môi trường.

Tuy nhiên, đến năm 2009, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã thông qua nghị quyết do Bolivia đề xuất, theo đó nhất trí coi ngày 22/4 hàng năm là "Ngày Quốc tế Mẹ Trái Đất," thay "Ngày Trái Đất"./.
(TTXVN/Vietnam+)