Liên hợp quốc kêu gọi đối thoại giải quyết khủng hoảng ở Peru

Cuộc khủng hoảng chính trị-xã hội nghiêm trọng tại Peru đã khiến ít nhất 47 người thiệt mạng, trong đó có một cảnh sát; hơn 500 dân thường và cảnh sát bị thương; hơn 320 người bị bắt giữ.
Liên hợp quốc kêu gọi đối thoại giải quyết khủng hoảng ở Peru ảnh 1Ngày 8/1/2023, những người ủng hộ cựu Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đã xông vào trụ sở Quốc hội, Tòa án Tối cao và Dinh Tổng thống để gây rối. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã kêu gọi tiến hành cuộc đối thoại có ý nghĩa và toàn diện để giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay ở Peru.

Phát ngôn viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc Stephane Dujarric ngày 25/1 cho biết trong bối cảnh hoạt động biểu tình tiếp diễn ở Peru, ông Guterres đã hối thúc kiềm chế để tránh leo thang bạo lực, đồng thời nhắc lại lời kêu gọi của ông đối với chính quyền về việc tuân thủ luật quốc tế về nhân quyền.

Ông Guterres cũng nhấn mạnh rằng "các cuộc biểu tình phải diễn ra một cách hòa bình, tôn trọng tính mạng và tài sản. Ông quan ngại về số người thiệt mạng được báo cáo trong bối cảnh cuộc biểu tình và kêu gọi giới chức tiến hành cuộc điều tra nhanh chóng, hiệu quả và công bằng về cái chết của những người này, cũng như tránh bêu xấu nạn nhân.”

[Chính phủ Peru tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại thủ đô]

Peru đang trải qua cuộc khủng hoảng chính trị-xã hội nghiêm trọng sau khi Tổng thống Pedro Castillo bị Quốc hội phế truất và sau đó bị bắt giữ. Phó Tổng thống Dina Boluarte đã đảm nhận chức Tổng thống lâm thời.

Sự việc này đã làm bùng lên làn sóng biểu tình, khiến ít nhất 47 người thiệt mạng, trong đó có một cảnh sát; hơn 500 dân thường và cảnh sát bị thương; hơn 320 người bị bắt giữ.

Người biểu tình kêu gọi đình công toàn quốc, triệu tập Hội đồng lập hiến, đóng cửa Quốc hội, đòi Tổng thống Boluarte từ chức, trả tự do cho cựu Tổng thống Castillo, tiến hành bầu cử sớm và ban hành Hiến pháp mới.

Hiện, một nhóm 28 nghị sỹ cánh tả trong Quốc hội Peru đã đệ trình kiến nghị luận tội Tổng thống Boluarte chỉ chưa đầy một tháng sau khi bà lên nắm quyền./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục