Tổng thống Guatemala Jimmy Morales. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Liên hợp quốc ngày 19/9 đã từ chối yêu cầu của Tổng thống Guatemala Jimmy Morales và tiếp tục để luật sư người Colombia Ivan Velasquez đứng đầu Ủy ban quốc tế chống nạn miễn trừ trừng phạt tại Guatemala (Cicig).

Hãng tin EFE cho biết, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã gửi thư cho Tổng thống Morales khẳng định rằng “không thấy lý do nào hợp lý để từ bỏ niềm tin dành cho Chủ tịch Ủy ban Cicig Velasquez.

Bên cạnh đó, ông Guterres cũng thông báo với Tổng thống Morales rằng đã chỉ thị cho ông Velasquez bổ nhiệm một Phó Chủ tịch Ủy ban để tiếp tục công việc của Cicig, do Chính phủ Guatemala đã ra lệnh cấm nhập cảnh với vị luật sư Colombia.

[Chính phủ Guatemala yêu cầu Liên hợp quốc tôn trọng chủ quyền]

Cicig - một cơ quan thuộc Liên hợp quốc nhưng lại được Mỹ tài trợ, hoạt động tại Guatemala theo thỏa thuận có thời hạn, tổ chức này từng phanh phui nhiều vụ tham nhũng nhà nước, điển hình là vụ việc dẫn tới sự sụp đổ hoàn toàn chính phủ của cựu Tổng thống Otto Perez Molina, khiến ông này và cấp phó của mình là ông Roxana Baldetti bị bắt giam sau đó.

Tuy nhiên Cicig cũng bị cáo buộc can thiệp quá sâu vào hoạt động của Nhà nước Guatemala cũng như chi phối chính trị.

Quan hệ của Cicig với Tổng thống Jimmy Morales - người từng bất ngờ thắng cử hồi năm 2016 với quyết tâm chống tham nhũng, đã trở nên căng thẳng từ đầu năm ngoái sau khi tổ chức này cùng cơ quan kiểm sát Guatemala tiến hành điều tra tham nhũng và buôn bán ảnh hưởng tới em trai và con trai của ông Morales.

Trong khi đó, Tổng thống Guatemala cho rằng Cicig tiến hành “khủng bố tư pháp”./.