Ngày 8/6, Chương trình Lương thực thế giới (WFP) của Liên hợp quốc cho biết đã thông qua khoản viện trợ lương thực trị giá 200 triệu USD cho Triều Tiên, tập trung vào những đối tượng dễ bị tổn thương nhất như trẻ em và phụ nữ mang thai.

Người phát ngôn của WFP Marcus Prior cho biết theo kế hoạch, WFP sẽ gửi 207.000 tấn lương thực cho Triều Tiên bắt đầu từ tháng 7/2013 và kéo dài trong hai năm. Các lô hàng cứu trợ bao gồm bánh quy dinh dưỡng cho khoảng 1,9 triệu trẻ em và các đồ ăn cân bằng dinh dưỡng cho khoảng 500.000 phụ nữ mang thai hoặc đang nuôi con nhỏ.

WFP sẽ tiếp tục chú trọng nhu cầu dinh dưỡng của bà mẹ và trẻ em thông qua thực phẩm được sản xuất tại Triều Tiên với nguyên liệu nhập khẩu do cơ quan này cung cấp.

Hồi tháng Ba vừa qua, điều phối viên thường trực Liên hợp quốc tại Triều Tiên Desiree Jongsma cho biết những khoản viện trợ kịp thời của WFP đã góp phần giúp người dân Triều Tiên tránh được một cuộc khủng hoảng lương thực trong năm nay. Tuy nhiên, vẫn có hai phần ba trong tổng số 24 triệu dân của nước này bị thiếu lương thực thường xuyên.

Kết quả một cuộc khảo sát dinh dưỡng quốc gia do Liên hợp quốc thực hiện năm ngoái cho biết gần 28% số trẻ em dưới 5 tuổi ở Triều Tiên bị suy dinh dưỡng và 4% trong số đó bị suy dinh dưỡng trầm trọng.

Các cơ quan Liên hợp quốc cho biết tổng sản lượng lương thực của Triều Tiên trong mùa vụ 2012 và đầu năm nay ước tính đạt 5,8 triệu tấn, tăng 10% so với mùa vụ 2011-2012, nhưng Triều Tiên vẫn gặp khó khăn để cải thiện tình trạng dinh dưỡng của người dân sau nhiều năm bị thiên tai khắc nghiệt như lũ lụt và hạn hán làm mất mùa.

Các khoản viện trợ quốc tế, đặc biệt từ Hàn Quốc và Mỹ, đã bị giảm mạnh trong vài năm trở lại đây do căng thẳng gia tăng trên Bán đảo Triều Tiên liên quan chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng./.

(TTXVN)