Liên minh châu Âu và Na Uy tổ chức đối thoại an ninh-quốc phòng lần 2

Hai bên đã cập nhật về tình hình an ninh và quốc phòng của EU, định hướng chiến lược của EU và thảo luận về hợp tác an ninh, quốc phòng song phương.
Liên minh châu Âu và Na Uy tổ chức đối thoại an ninh-quốc phòng lần 2 ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Shutterstock)

Ngày 10/6, Liên minh châu Âu (EU) và Na Uy đã tổ chức Đối thoại cấu trúc lần thứ hai về an ninh và quốc phòng tại Brussels.

Tại Đối thoại lần thứ hai này, hai bên đã cập nhật về tình hình an ninh và quốc phòng của EU, định hướng chiến lược của EU và thảo luận về hợp tác an ninh, quốc phòng song phương trong khuôn khổ của Quỹ Quốc phòng châu Âu và Hợp tác có cấu trúc thường trực.

Bên cạnh đó, hai bên cũng trao đổi về khả năng hợp tác trong các lĩnh vực liên quan đến không gian mạng, không gian vũ trụ và chiến tranh thông tin; đồng thời thảo luận về hợp tác EU-NATO, quan hệ đối tác xuyên Đại Tây Dương, cùng nhiều vấn đề liên quan đến an ninh của Na Uy.

[Na Uy sẽ cung cấp nhiều khí đốt cho châu Âu trong mùa Hè này]

Cũng tại đối thoại, EU và Na Uy đã thảo luận về xung đột quân sự giữa Nga và Ukraine, trong đó có việc cung cấp các trang thiết bị bảo vệ dân sự, hỗ trợ quân sự, nhân đạo và tài chính cho Ukraine, hay việc cùng nhau giúp tái thiết Ukraine sau cuộc chiến.

Đối thoại thường niên lần thứ nhất về an ninh và quốc phòng EU-Na Uy diễn ra ngày 25/3/2021. Từ tháng 3/2022, hai bên đưa ra Định hướng chiến lược an ninh và quốc phòng với cam kết làm sâu sắc hơn quan hệ song phương. Na Uy hiện là đối tác liên kết chặt chẽ nhất của EU thông qua Hiệp định Khu vực Kinh tế châu Âu (EEA).

Hai bên cũng chia sẻ nhiều nguyên tắc và giá trị chung trong bối cảnh đang phải cùng nhau đối mặt với những thách thức và mối đe dọa toàn cầu phức tạp./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục