Litva an xa cac cong dan Nga bi bat giu vi toi gian diep hinh anh 1Tổng thống Litva Gitanas Nauseda. (Nguồn: yahoo)

Tổng thống Litva Gitanas Nauseda ngày 15/11 ký sắc lệnh ân xá cho 2 công dân Nga bị Litva kết án tù vì tội danh làm gián điệp.

Động thái này được đánh giá mở đường cho khả năng tiến hành một cuộc trao đổi tù nhân với Moskva.

Theo thông báo đăng tải trên website chính thức, Tổng thống Nauseda ký sắc lệnh ân xá cho Nikolai Filipchenko và Sergei Moisejenko, hai người thụ án tù về tội làm gián điệp tại Litva.

[Mỹ truy tố 3 đối tượng liên quan đến Saudi Arabia về tội gián điệp]

Các giới chức Litva cho biết ông Filipchenko làm việc cho Cơ quan an ninh liên bang Nga (FSB) và đang tìm cách tuyển mộ các giới chức cấp cao tại Litva.

Ông bị kết án 10 năm tù và không kháng cáo. Ông Moisejenko bị kết án 10 năm 6 tháng tù sau khi một tòa án ở Vilnius phán quyết ông tuyển mộ một đại úy quân đội Litva làm việc tại căn cứ không quân Siauliai của Litva. Ông tuyên bố mình vô tội.

Sắc lệnh của Tổng thống Nauseda cho biết những người Nga được ân xá theo một đạo luật mới được Quốc hội thông qua ngày 7/11 về trao đổi tù nhân bị kết tội làm gián điệp.

Cơ quan tin tức Baltic, BNS, cho biết cả 2 người Nga bị các tòa án Litva kết án tù năm 2017, có thể được trao đổi với 2 công dân Litva là Yevgeny Mataitis và Aristidas Tamosaitis, bị kết án về tội làm gián điệp tại Nga năm 2016.

Cùng ngày, hãng tin Nga RIA dẫn nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Nga cho biết nước này sẽ sớm xem xét đề nghị ân xá đối với công dân Na Uy Frode Berg, một lính biên phòng tại biên giới Na Uy-Nga đã nghỉ hưu, bị bắt giữ tháng 12/2017 và bị kết án tù 14 năm vì tội danh thu thập tin tức tình báo về các tàu ngầm hạt nhân./.

Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)