Lực lượng cứu hỏa, cứu hộ làm việc tại hiện trường đổ nát sau động đất tại Amatrice ngày 27/8. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Italy, nhà chức trách nước này đã gia tăng việc điều tra trách nhiệm của bên liên quan trong vụ động đất khủng khiếp tại miền Trung nước này rạng sáng 24/8, khiến gần 300 người thiệt mạng.

Hôm 31/8, cảnh sát tài chính Italy đã mở cuộc điều tra đối với 21 công trình công cộng bị hư hại nặng hoặc phá hủy ở thị trấn Amatrice, nơi bị thiệt hại nặng nề nhất trong trận động đất, với 227 người chết và hầu như bị phá hủy hoàn toàn.

Trong số các công trình bị đặt dưới "kính hiển vi" có một trường học và bệnh viện của Amatrice, mới hoàn thành và đưa vào sử dụng cách đây 4 năm, nhưng nay đã sụp đổ trong trận động đất.

Cảnh sát đã thu nhiều giấy tờ liên quan đến các công trình này tại trụ sở của các cơ quan hành chính và công ty xây dựng có liên quan.

Cơ quan chống tham nhũng quốc gia cũng đã vào cuộc để tìm hiểu về quy mô của các sai phạm trong quá trình lên kế hoạch, kiến trúc và cấp vốn cho các công trình.

Trước đó, một số viện công tố địa phương cũng đã mở các cuộc điều tra độc lập liên quan đến các công trình bị sụp đổ.

Báo chí Italy đã nêu rõ hàng loạt sai phạm trong công tác quản lý vốn nhà nước cấp cho việc chống động đất ở tỉnh Rieti, nơi có các thị trấn Amatrice và Accumoli bị san bằng trong trận động đất hôm 24/8.

​Sau các trận động đất năm 1997 ở vùng Umbria và năm 2009 ở l'Aquila, tỉnh Rieti đã được cấp ngân sách 84 triệu euro cho quỹ tái thiết nhằm gia cố các công trình cũ như nhà thờ, công trình công cộng và đường sá trước nguy cơ động đất.

Tuy nhiên, nhật báo La Repubblica cho rằng phần lớn số tiền này đã không được sử dụng hợp lý, hiệu quả, hoặc bị dùng sai mục đích, thậm chí có những khoản không hề được chi vì nhiều lí do khác nhau.

Theo La Repubblica, các cơ quan điều tra đang nhắm vào khả năng có tham nhũng trong việc sử dụng các khoản vốn như trên.

Rạng sáng 31/8, các lực lượng cứu hộ đã tìm thấy thi thể thứ 6 bị vùi lấp trong đống đổ nát của một khách sạn ở Amatrice. Đó là người cuối cùng trong danh sách mất tích tại Amatrice.

Tuy nhiên, công việc đào bới vẫn tiếp tục, cho đến khi lực lượng cứu hộ rà soát xong toàn bộ các căn phòng của khách sạn.

Tổng số người thiệt mạng trong vụ động đất ở miền Trung Italy hiện tại đã lên tới 293 người.

Trong khi đó, mặt đất vẫn tiếp tục rung lên sau các dư chấn mới. Đêm 30/8, các dư chấn mới đo được 3,8 độ Richter đã xảy ra ở gần Ascoli Piceno, các dư chấn khác nhẹ hơn cũng xảy ra trưa 31/8 ở Perugia, Ascoli và Macerata./.