Dây chuyền sản xuất xúc xích của Vietfoods bị đình trệ sạu vụ việc làm hơn 100 công nhân phải nghỉ việc. (Ảnh: Dương Chí Tưởng/TTXVN)

Ngày 29/5, các cơ quan chức năng Bình Dương cùng doanh nghiệp đã tổ chức họp báo công bố sự việc liên quan đến lô hàng 2,2 tấn xúc xích Vietfoods bị lực lượng quản lý thị trường Hà Nội bắt giữ, đến nay đã được Cục An toàn thực phẩm-Bộ Y tế khẳng định lô sản phẩm an toàn thực phẩm và được trả lại cho doanh nghiệp.

Tại Công văn số 3289/ATTP-KN ngày 27/5/2016 của Cục An toàn thực phẩm-Bộ Y tế đã khẳng định chất phụ gia “Natri nitrat INS 251” (tên gọi khác của Sodium Nitrate 251) mà cơ sở sử dụng sản xuất xúc xích không phải là chất cấm sử dụng và an toàn cho người sử dụng.

Cụ thể, chất Sodium nitrate 251 là một chất phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm, có tên trong danh mục Phụ lục-Thông tư 27/2012/TT-BYT, ngày 30/11/2012 của Bộ Y tế hướng dẫn về quản lý phụ gia thực phẩm.

Trong phụ lục này, giới hạn tối đa của chất Sodium nitrate dùng trong thực phẩm là 168mg/kg, còn theo Quy định của Ủy ban tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế là không quá 300mg/kg.

Trong khi đó, lô sản phẩm Vietfoods bị Đội quản lý thị trường 14 thuộc Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội bắt giữ, niêm phong khi mang đi kiểm nghiệm có hàm lượng Sodium nitrate từ 55-100mg/kg, thấp hơn mức giới hạn tối đa cho phép của Thông tư 27 và quy định quốc tế.

Trước đó, vào ngày 20/4, lô sản phẩm xúc xích Vietfoods do Công ty Trách nhiệm hữu hạn thương mại Hùng Anh (quận Hoàng Mai, Hà Nội) nhập trên 2,2 tấn đã bị Đội quản lý thị trường 14 thuộc Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội tạm giữ với nghi vấn chứa chất cấm.

Tuy nhiên, nhiều cơ quan báo chí, truyền hình đã vội vàng đưa tin là xúc xích sử dụng chất cấm. Từ thông tin lô sản phẩm xúc xích bị bắt giữ đã lan truyền khiến nhà máy sản xuất ngừng trệ.

Đến nay, Vietfoods đã phải nhận lại hơn 10 tấn hàng từ khách hàng, nhà máy ngừng hoạt động, hơn 100 công nhân phải tạm thời nghỉ việc gây thiệt hại nhiều tỷ đồng.

Mặt khác, trước thông tin chưa chuẩn xác về xúc xích sử dụng chất cấm đã gây hoang mang đến người tiêu dùng, đẩy ngành sản xuất xúc xích gặp khó khăn.

Theo các ngành chức năng tỉnh Bình Dương, trên thị trường có một số sản phẩm xúc xích trong nước sản xuất và nhập khẩu vẫn thể hiện trên nhãn hàng hóa là có sử dụng Sodium nitrate và có xác nhận công bố chất lượng do Cục An toàn vệ sinh thực phẩm cấp.

Đây là chất phụ gia nằm trong danh mục Bộ Y tế cho phép sử dụng trong thực phẩm và theo tiêu chuẩn của Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (CODEX) hàm lượng tối đa là 300mg/kg.

Và sản phẩm xúc xích của Vietfood có chứa chất sodium nitrate với hàm lượng nằm trong ngưỡng cho phép./.