Loi nhuan cua JPMorgan Chase va Citigroup tang vot trong quy cuoi 2019 hinh anh 1Lợi nhuận ròng của JPMorgan tăng 20,6%, lên 8,5 tỷ USD. (Nguồn: bitcoinist.com)

Các tập đoàn ngân hàng của MỹJPMorgan ChaseCitigroup ngày 14/1 công bố đạt mức lợi nhuận cao trong quý 4/2019, trong khi lợi nhuận của Wells Fargo tiếp tục giảm sút.

Lợi nhuận ròng của JPMorgan tăng 20,6%, lên 8,5 tỷ USD, trong khi doanh thu tăng 9%, lên 29,2 tỷ USD. Nhờ các kết quả kinh doanh này, JPMorgan đạt được các mức lợi nhuận và doanh thu kỷ lục trong năm ngoái.

Theo Giám đốc điều hành JPMorgan, Jamie Dimon, dù kinh tế toàn cầu đối mặt với nhiều vấn đề địa chính trị phức tap, việc giải quyết được một số căng thẳng thương mại đã góp phần hỗ trợ hoạt động thị trường và lòng tin của khách hàng vào cuối năm. Ông cho biết doanh thu từ thẻ tín dụng tăng 10% cho thấy sức chi tiêu mạnh trong dịp nghỉ lễ.

Trong khi đó, lợi nhuận của Citigroup tăng 15% lên 5 tỷ USD, trong khi doanh thu tăng 7,3%, lên 18,4 tỷ USD.

Giám đốc Tài chính của Citigroup, Mark Mason, cho biết khi các vấn đề địa chính trị trở nên rõ ràng hơn trong quý 4/2019, lòng tin của doanh nghiệp cùng với triển vọng tăng trưởng khả quan đã thúc đẩy hoạt động của ngân hàng này hơn nữa.

Bên cạnh sự cải thiện trong quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc, ông Mason còn cho biết sự thiếu chắc chắn liên quan đến việc Anh ra khỏi Liên minh châu Âu đã được dỡ bỏ và đàm phán thỏa thuận thương mại mới giữa Mỹ, Mexico và Canada có tiến triển.

Tuy nhiên, câu chuyện của Wells Fargo, ngân hàng lớn thứ tư tại Mỹ, lại khác khá nhiều, khi tân Giám đốc điều hành ngân hàng này, ông Charlie Scharf, đang phải xây dựng chiến lược xoay chuyển tình hình.

Lợi nhuận ròng của Wells Fargo giảm 55,4%, xuống 2,5 tỷ USD, do khoản chi phí pháp lý 1,5 tỷ USD, một phần liên quan đến bê bối về tài khoản giả mạo. Doanh thu của tập đoàn giảm 5,2%, xuống 19,9 tỷ USD.

Wells Fargo đã gặp phải những khó khăn kể từ cuối năm 2016, sau vụ bê bối về tài khoản giả mạo, một trong những vấn đề về pháp lý khiến Cục Dự trữ Liên bang Mỹ pháp áp mức trần cho vay đối với ngân hàng này./.


Lê Minh (TTXVN/Vietnam+)