Lợi nhuận của Tập đoàn sản xuất ôtô BMW giảm 74% trong quý một

Lợi nhuận ròng của BMW chỉ đạt 588 triệu euro so với mức hơn 2 tỷ euro cùng kỳ năm ngoái; trong khi doanh thu cũng giảm 0,9% còn trên 22 tỷ euro.
Lợi nhuận của Tập đoàn sản xuất ôtô BMW giảm 74% trong quý một ảnh 1Trụ sở BMW tại Munich, Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tập đoàn sản xuất ôtô BMW của Đức ngày 7/5 thông báo lợi nhuận của hãng trong quý 1 năm nay đã giảm 74% do phải trích 1,4 tỷ euro (tương đương 1,6 tỷ USD) lợi nhuận để dự phòng nộp khoản tiền phạt chống độc quyền mà Ủy ban châu Âu (EC) áp đặt, cũng như những chi phí tăng cao do cải tiến công nghệ và dây chuyền sản xuất.

Lợi nhuận ròng của BMW chỉ đạt 588 triệu euro so với mức hơn 2 tỷ euro cùng kỳ năm ngoái. Doanh thu của hãng này cũng giảm 0,9% còn trên 22 tỷ euro.

EC đang tiến hành điều tra các nhà sản xuất ôtô do nghi ngờ có sự thông đồng để hạn chế cạnh tranh trong việc phát triển công nghệ giảm khí thải. Khoản tiến nộp phạt và chi phí đầu tư, cùng với việc giảm giá ở một số thị trường dẫn tới BMV thua lỗ 310 triệu euro ở mảng kinh doanh sản xuất, trong khi mảng dịch vụ tài chính và sản xuất xe môtô vẫn có lãi.

[BMW tìm cách khôi phục vị thế ở Hàn Quốc với mẫu xe 3 Series]

BMW có thể tăng nhẹ số lượng xe bán ra tới 605.333 chiếc và trông đợi sự khởi sắc trong nửa cuối năm nay khi nhiều mẫu xe mới được tung ra thị trường, bao gồm các phiên bản hybrid được cải tiến của các dòng xe chủ lực như series 3 và series 7 lớn hơn, cũng như dòng xe thể thao đa dụng X5 chạy điện.

BMW thông báo chi phí gia tăng trong quý 1 vừa qua là do khoản chi cho nghiên cứu và phát triển lên tới 1,4 tỷ euro, cùng với đầu tư vào các tài sản, các nhà máy và trang thiết bị cũng lên tới 1 tỷ euro. Việc tăng chi phí xuất phát từ việc cấu trúc lại hoạt động sản xuất và xây dựng một nhà máy mới tại Mexico.

Cũng theo BMW, họ đã nhận thấy áp lực giảm giá tại một số thị trường. Số liệu chính thức cho thấy hiện lợi nhuận trong mảng kinh doanh ô tô đã giảm 1,6 % so với mức tăng 9,7% của quý 1/2018. Nếu không phải chịu án phạt của EC, lợi nhuận của hãng có thể tăng thêm 5,6%./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục