Long An, Ben Tre trien khai tiem vaccine dam bao an toan, dung tien do hinh anh 1Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân Long An. (Ảnh: Bùi Giang/TTXVN)

Tỉnh Long An đã ban hành kế hoạch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho tất cả người dân từ đủ 18 tuổi trở lên đang sinh sống và làm việc trên địa bàn. Hiện các đơn vị, địa phương trong tỉnh đang khẩn trương thực hiện kế hoạch này.

Chiến dịch tiêm vaccine cho người từ 18 tuổi trở lên nhằm thực hiện chiến lược miễn dịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh Long An sẽ được chia làm hai giai đoạn.

Giai đoạn một thực hiện ở 5 địa phương có nguy cơ cao gồm huyện Bến Lức, Cần Giuộc, Cần Đước, Đức Hòa và thành phố Tân An; giai đoạn hai sẽ tổ chức tiêm tại 10 huyện còn lại.

Dự kiến tỉnh sẽ hoàn thành tiêm mũi 1 cho tất cả các đối tượng từ 18 tuổi trở lên vào cuối tháng 9/2021. Sau đó, tùy theo loại vaccine đã tiêm và việc phân bổ vaccine của Bộ Y tế, các đơn vị, địa phương trong tỉnh tiếp tục xây dựng kế hoạch tiêm mũi 2 cho người dân đã tiêm mũi 1 phù hợp lịch tiêm của từng loại vaccine.

Huyện Cần Đước là một trong 5 địa phương có nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 cao nhất của tỉnh Long An nên tổ chức tiêm cho người dân trong giai đoạn một.

Ngoài các lực lượng tham gia phòng chống dịch đã được ưu tiên tiêm vaccine trước đó, từ ngày 6/8 huyện triển khai tiêm cho nhóm đối tượng từ 65 tuổi trở lên ở 7 xã, thị trấn có nguy cơ lây nhiễm cao. Sau đó tiếp tục tiêm cho nhóm từ 18 đến 64 tuổi.

Ông Huỳnh Văn Quang Hùng, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Cần Đước, cho biết: Huyện tổ chức 35 đội tiêm, khẩn trương triển khai tiêm cho người dân vào tất cả các ngày trong tuần. Đến nay đã tiêm xong cho toàn bộ người dân từ 65 tuổi trở lên ở các xã vùng đỏ.

Các đội tiêm đang tiếp tục thực hiện tiêm cho nhóm đối tượng từ 18 đến 64 tuổi ở các xã vùng đỏ, và tiêm cho nhóm từ 65 tuổi trở lên ở các xã vùng xanh.

Theo dự kiến trong ngày 9/8 sẽ tiêm hết lượng vaccine được phân bổ, do đó huyện kiến nghị tỉnh tiếp tục cấp vaccine để tiêm cho người dân, đảm bảo tiến độ đề ra và giúp huyện phòng chống dịch bệnh đang có xu hướng lây lan nhanh.

Tại thành phố Tân An, ông Nguyễn Quang Thái - Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố, cho biết thành phố đang khẩn trương tiêm vaccine cho người dân từ 65 tuổi trở lên, sau đó sẽ tiếp tục tiêm cho người từ 18 đến 64 tuổi.

Việc tiêm chủng tập trung thực hiện dứt điểm tại 4 phường có nguy cơ cao, sau đó sẽ tiếp tục tiêm ở các xã, phường còn lại. Theo ông Thái, để đảm bảo tiến độ tiêm, tỉnh đã tăng cường thêm nhân lực cho thành phố để tổ chức các đội tiêm.

Đặc biệt, còn có các đội tiêm tăng cường, hỗ trợ từ các đơn vị trực thuộc Quân khu 7. Hiện trên địa bàn thành phố có 32 đội tiêm làm việc xuyên suốt các ngày trong tuần, cơ bản đáp ứng tiến độ tiêm theo kế hoạch đề ra.

Ghi nhận tại các điểm tiêm của thành phố Tân An, hoạt động tiêm chủng được tổ chức trật tự, an toàn, đảm bảo giãn cách phòng, chống dịch.

Người đến tiêm được bố trí theo từng khung giờ phù hợp, tuân thủ quy tắc 5K, được khám sàng lọc kỹ càng trước khi tiêm. Người già yếu, tàn tật đi lại khó khăn được nhân viên y tế hỗ trợ nên hoạt động tiêm chủng diễn ra tương đối an toàn, thuận lợi.

[TP.HCM làm rõ các vấn đề liên quan đến việc nhập vaccine Vero Cell]

Những người trên 65 tuổi là nhóm đối tượng được ưu tiên tiêm trước trong đợt này nên ai cũng có tâm trạng vui mừng, chờ đợi để được tiêm, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh đang lây lan, Long An đang là địa phương đứng thứ 3 cả nước về số ca nhiễm.

Ông Ôn Thanh Bửu, ngụ Phường 2, thành phố Tân An, chia sẻ: "Hôm nay địa phương tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân, tôi thấy đây là nỗ lực rất lớn của Nhà nước, Chính phủ đã lo cho người dân. Chúng tôi là người đã lớn tuổi, sức khỏe không được tốt nên việc được tiên vaccine sẽ giúp ích rất nhiều trong việc chống lại dịch bệnh."

Theo kế hoạch, Long An sẽ tổ chức chiến dịch tiêm chủng lớn nhất từ trước đến nay với gần 1,4 triệu người dự kiến được tiêm. Nhằm đảm bảo tiến độ đề ra, tỉnh tổ chức gần 200 đội tiêm gồm lực lượng y tế tại địa phương, lực lượng hỗ trợ của Quân khu 7 và các địa phương khác.

Các đội tiêm sẽ thực hiện tiêm chủng xuyên suốt các ngày trong tuần gồm cả thứ 7 và Chủ nhật. Tuy nhiên, hoạt động tiêm chủng hiện nay đang phụ thuộc rất nhiều vào tiến độ phân bổ vaccine của Bộ Y tế.Tỉnh Long An, kiến nghị Bộ Y tế tiếp tục phân bổ vaccine theo lộ trình phù hợp để tiêm chủng cho người dân, đáp ứng chiến lược miễn dịch cộng đồng.

Tính đến ngày 8/8, toàn tỉnh Long An có 10.422 ca mắc COVID-19, mỗi ngày tiếp tục ghi nhận hàng trăm ca nhiễm khác. Tỉnh đang xây dựng các kịch bản khi có 15.000 ca nhiễm và 20.000 ca nhiễm, đồng thời đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vaccine cho người dân.

Long An, Ben Tre trien khai tiem vaccine dam bao an toan, dung tien do hinh anh 2Công dân đo nhiệt độ trước khi vào khu cách ly tại Bến Tre. (Ảnh: Huỳnh Phúc Hậu/TTXVN)

Ủy ban Nhân dân tỉnh Bến Tre vừa ban hành Kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 tỉnh Bến Tre năm 2021. Đây là chiến dịch tiêm vaccine lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn tỉnh, với mục tiêu để người dân tiếp cận sớm vaccine, góp phần phòng dịch hiệu quả.

Theo đó, chiến dịch được triển khai tại tất cả các xã, phường, thị trấn trên toàn tỉnh nhằm đạt chỉ tiêu khoảng 95% dân số được tiêm chủng vaccine xin phòng COVID-19 vào cuối năm 2021.

Tỉnh sử dụng đồng thời tất cả các loại vaccine xin đủ điều kiện từ các nguồn cung ứng khác nhau để tăng độ bao phủ của vaccine cho người dân.

Đối tượng được tiêm là toàn bộ người trong độ tuổi từ 18 tuổi trở lên; trong đó, ưu tiên lực lượng tuyến đầu trong phòng, chống dịch và thúc đẩy phát triển kinh tế; người ở vùng đang có dịch; khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu đông công nhân và dân cư.

Để đảm bảo chiến dịch tiêm chủng diễn ra an toàn, đúng tiến độ, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bến Tre yêu cầu ngành y tế rà soát, lên phương án cụ thể ở từng đơn vị về công tác chuẩn bị tiếp nhận, cung ứng vaccine; nhân lực, địa điểm, đối tượng tiêm, thời gian và theo dõi sau tiêm…; đảm bảo quy trình an toàn tiêm chủng theo quy định của Bộ Y tế.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bến Tre Nguyễn Thị Bé Mười cho biết, tỉnh huy động toàn hệ thống chính trị vào cuộc tham gia chiến dịch tiêm chủng.

Các lực lượng bao gồm các cơ sở trong và ngoài ngành y tế, lực lượng Công an, Quân đội, các tổ chức chính trị-xã hội, các ban, ngành, đoàn thể..., hỗ trợ triển khai tiêm chủng.

Dự kiến từ nay đến cuối năm 2021, mỗi tháng tỉnh Bến Tre sử dụng 350.000 liều vaccine phòng bệnh COVID-19.

Phó Giám đốc Sở Y tế Bến Tre Nguyễn Văn Oanh cho hay, qua 3 đợt triển khai tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, tỉnh  Bến Tre đã tiêm được 63.835 người; trong đó, có 10.958 người đã tiêm đủ 2 mũi.

Riêng đợt 4 triển khai từ 7/8/2021, tỉnh sẽ thực hiện tiêm 80.900 liều vaccine. Việc tiêm được thực hiện trên tinh thần vaccine về đến đâu tiêm hết đến đó, nhằm tăng độ bao phủ vaccine.

Theo Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bến Tre,  từ 18 giờ ngày 8/8 đến 6 giờ ngày 9/8/2021, tỉnh ghi nhận thêm 22 ca dương tính với SARS-CoV-2, nâng tổng số ca dương tính trên toàn tỉnh là 1.135 ca. Toàn tỉnh có 17 ca tử vong và 330 ca đã ra viện./.

(TTXVN/Vietnam+)