Long An công bố nguyên nhân vụ nhà dân tự nhiên phát cháy

Nguyên nhân vụ tự nhiên phát cháy tại nhà ông Nguyễn Văn Hoàng, ngụ ấp Bàu Mua, thị xã Kiến Tường có thể do trầm tích đầm lầy chứa nhiều Phosphor (P) bị oxy hóa gây cháy các vật liệu dễ cháy.

Ông Nguyễn Minh Hải, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Long An cho biết qua kết quả khảo sát thực tế cũng như đối chiếu với tài liệu nghiên cứu địa chất, các chuyên gia đã nhận định sơ bộ về nguyên nhân vụ tự nhiên phát cháy tại nhà dân ở thị xã Kiến Tường.

Nguyên nhân vụ tự nhiên phát cháy tại nhà ông Nguyễn Văn Hoàng, ngụ ấp Bàu Mua, xã Thạnh Hưng, thị xã Kiến Tường có thể do trầm tích đầm lầy chứa nhiều Phosphor (P) bị oxy hóa gây cháy các vật liệu dễ cháy.

Cụ thể, khu vực Bàu Mua, xã Thạnh Hưng là khu Bàu nằm trong đơn vị trầm tích đầm lầy chứa nhiều tàn dư sinh vật trong quá trình lắng tụ. Các vật liệu hữu cơ lắng tụ bị khử hóa và hình thành các hợp chất khí Methane (CH4), Phosphine (PH3), Diphosphine (P2H4)...

Trong quá trình cải tạo đất, thoát thủy, đất phát triển tạo thành kẽ nứt, tạo điền kiện cho các hợp chất khí thoát lên mặt đất, tiếp xúc với không khí và bị oxid hóa do oxygene. Quá trình bị oxid hóa, dòng không khí mang Phosphor sẽ tạo ra làn ánh sáng.

Do Phosphor trắng hút ẩm, khi tiếp xúc với các vật liệu như như vải, mền, chiếu sẽ gây cháy. Ngay cả những vật liệu nhựa có hơi ẩm cao cũng có thể gây cháy trên bề mặt.

[Đánh giá tiềm năng dầu khí các bể trầm tích ở Việt Nam]

Cũng theo ông Nguyễn Minh Hải, thời gian chuyến khảo sát sau ngày xảy ra hiện tượng cháy khá lâu và từ ngày khảo sát đến nay chưa xảy ra vụ cháy tiếp theo. Do đó nhóm khảo sát chưa đo đạc không khí, lấy mẫu thực tế.

Để có đầy đủ cơ sở khoa học xác định nguyên nhân vụ cháy, Sở Khoa học và Công nghệ, nhóm chuyên gia tiếp tục phối hợp với cơ quan địa phương, gia đình ông Nguyễn Văn Hoàng theo dõi. Khi có hiện tượng cháy tương tự xảy ra, các đơn vị sẽ đo đạc, lấy mẫu phân tích thành phần liên quan để có luận cứ khoa học chuẩn xác.

Trước đó, vào lúc 11 giờ, ngày 2/7/2022, ông Nguyễn Văn Hoàng (sinh năm 1952), ngụ ấp Bàu Mua, xã Thạnh Hưng, thị xã Kiến Tường trình báo, nhà của ông có nhiều nơi và các đồ vật như quần áo, mền, gối, bao bì nhựa tự bốc cháy không rõ nguyên nhân.

Ủy ban Nhân dân thị xã Kiến Tường đã chỉ đạo lực lượng Công an phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã đến hiện trường, xác minh vụ việc. Tại nơi xảy ra vụ việc, không có nguồn lửa gây cháy, thỉnh thoảng có những đốm lửa nhỏ phát ra, gây cháy đồ vật làm bằng vải, sợi…Nhà ông Nguyễn Văn Hoàng đã xảy ra tình trạng cháy như trên 4 lần, vào các ngày 15/11/2021, 11/4/2022, 26/5/2022 và 2/7/2022.

Ủy ban Nhân dân thị xã Kiến Tường cũng chỉ đạo cơ quan có liên quan phối hợp với Ủy ban Nhân dân xã Thạnh Hưng vận động gia đình ông Hoàng di dời các đồ vật dễ cháy đi nơi khác, hạn chế khả năng cháy xảy ra và tổ chức tuyên truyền cho người dân xung quanh nắm, không để đối tượng lợi dụng xuyên tạc, thông tin không đúng về vụ việc, không tụ tập đông người gây mất an ninh trật tự.

Ông Nguyễn Văn Vũ, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thị xã Kiến Tường cho biết thêm tuy vụ việc không gây thiệt hại nhiều về tài sản và người nhưng lại gây tâm lý hiếu kỳ của người dân xung quanh.

Nhiều người dân từ các huyện, tỉnh lân cận tập trung đến xem và quay các video, thông tin không đúng về vụ việc, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục