Long An gấp rút tìm giải pháp phục hồi cây thanh long

Long An tiến hành điều tra, khảo sát tình hình sản xuất và nhu cầu vốn của nông dân để duy trì vườn thanh long tại một số xã thuộc huyện Tân Trụ, Châu Thành và thành phố Tân An.
Long An gấp rút tìm giải pháp phục hồi cây thanh long ảnh 1Vườn thanh long 6.000m2 ứng dụng công nghệ cao của ông Nguyễn Văn Vĩnh tại ấp Long Thành, xã Long Trì, huyện Châu Thành mang lại lợi nhuận hàng tỷ đồng mỗi năm. (Ảnh: Minh Hưng/TTXVN)

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Long An, từ khi xảy ra dịch COVID-19 đến nay, người trồng thanh long trên địa bàn gặp nhiều khó khăn do đầu ra không ổn định, giá bán thấp và giá vật tư nông nghiệp tăng cao; nhiều hộ thiếu vốn để sản xuất.

Tình trạng chặt phá bỏ thanh long vẫn còn diễn ra nhiều trên địa bàn tỉnh.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Long An đã phối hợp với các địa phương triển khai điều tra, khảo sát tình hình sản xuất và nhu cầu vốn của nông dân để duy trì vườn thanh long tại một số xã thuộc huyện Tân Trụ, Châu Thành và thành phố Tân An.

[Nhà vườn trồng thanh long 'lao đao' vì thương lái không mua]

Qua khảo sát điều tra 210 hộ trồng thanh long, có 82,6% người được phỏng vấn cho biết sẽ tiếp tục trồng thanh long; 15,4% sẽ chuyển sang cây trồng khác và 2% sẽ chuyển sang chăn nuôi.

Có 35,8% người được phỏng vấn có nhu cầu vay vốn; trong đó có 72,2% cần vay vốn với mục đích trang trải chi phí để duy trì vườn thanh long, 19,4% là trồng lại vườn thanh long và 8,3% vay vốn để phá vườn thanh long chuyển sang cây trồng mới và chăn nuôi.

Trong số những người cần vay vốn, có 76,4% mong muốn được hỗ trợ lãi suất, 23,6% mong muốn được vay vốn với mức lãi suất 3-5%/năm.

Khảo sát sơ bộ tại huyện Châu Thành (thủ phủ trồng thanh long của Long An), người nông dân có nhu cầu vay số vốn gần 126 tỷ đồng để phục hồi sản xuất thanh long.

Theo ông Nguyễn Chí Thiện, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Long An, Sở đã có văn bản kiến nghị Ủy ban Nhân dân tỉnh thực hiện một số giải pháp cụ thể để hỗ trợ nông dân duy trì trồng thanh long.

Long An gấp rút tìm giải pháp phục hồi cây thanh long ảnh 2Người nông dân chăm sóc vườn thanh long. (Ảnh: Minh Hưng/TTXVN)

Cụ thể, Sở kiến nghị Ủy ban Nhân dân tỉnh cân đối tăng nguồn ngân sách tỉnh ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội để nâng cao nguồn vốn từ Trung ương cấp cho tỉnh thực hiện chương trình cho vay đối với các hộ nông dân duy trì trồng thanh long tại huyện Châu Thành và các huyện khác.

Đồng thời, tỉnh có chủ trương xây dựng chính sách hỗ trợ lãi suất vay vốn cho người nông dân trồng mới thanh long, chăm sóc duy trì vườn thanh long.

Bên cạnh đó, Sở sẽ tiếp tục phối hợp với các địa phương tăng cường tuyên truyền vận động nông dân, mời gọi doanh nghiệp tham gia liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm, xây dựng chuỗi giá trị, tạo sự ổn định về giá cả và lợi nhuận để nâng cao hiệu quả trong sản xuất thanh long.

Đồng thời, tạo sự khác biệt về ổn định giá cả và đầu ra của sản phẩm sản xuất theo chuẩn GAP so với sản phẩm sản xuất thông thường để nâng cao hiệu quả trong sản xuất thanh long cũng như tạo động lực để người trồng thanh long mạnh dạn áp dụng các tiến bộ kỹ thuật, công nghệ.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Long An, tình hình giá cả không ổn định, tiêu thụ sản phẩm gặp nhiều khó khăn khiến diện tích trồng thanh long của Long An ngày càng thu hẹp, người dân ít đầu tư, chăm sóc. Do đó, sản lượng và diện tích trồng thanh long giảm khá mạnh.

Trong 9 tháng năm 2022, diện tích trồng toàn tỉnh đạt hơn 10.000ha, bằng 86,8% so với cùng kỳ; sản lượng thu hoạch khoảng gần 189.000 tấn, giảm 22,7% so với cùng kỳ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục