Long An giải phóng mặt bằng gần 1.000ha đất để thực hiện dự án

Từ đầu năm 2023 đến nay, tỉnh Long An đã chi trả bồi thường, giải phóng mặt bằng được 58,9ha; trong đó, dự án đầu tư công 27,1ha và dự án đầu tư ngoài ngân sách 31,8ha.
Long An giải phóng mặt bằng gần 1.000ha đất để thực hiện dự án ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Theo Ủy ban Nhân dân tỉnh Long An, trong năm 2023, địa phương phấn đấu thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng gần 1.000ha đất để thực hiện các dự án nhằm góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội.

Bồi thường, giải phóng mặt bằng được các cấp, ngành xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm để tập trung thực hiện.

Các đơn vị, địa phương liên quan cần nỗ lực để tạo quỹ đất sạch thực hiện dự án đầu tư; trong đó, chú trọng hoàn thành giải phóng mặt bằng cho công trình trọng điểm như đường Vành đai 3, Đường tỉnh 822B, Đường tỉnh 830E, Đường tỉnh 823D và dự án tạo quỹ đất sạch.

Tỉnh Long An cho biết nhiều dự án tại địa phương hiện vẫn gặp phải khó khăn trong giải phóng mặt bằng; trong đó có một số dự án tồn đọng từ nhiều năm, chưa được giải quyết dứt điểm.

[Long An phát huy tối đa tiềm lực địa phương để thu hút đầu tư]

Do đó, tỉnh yêu cầu các đơn vị, địa phương phát huy mọi nguồn lực nhằm thực hiện hiệu quả mọi chỉ tiêu nhiệm vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư trong năm 2023.

Trong quá trình tổ chức thực hiện sẽ tăng cường phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan, đơn vị có liên quan nhằm khắc phục, giải quyết triệt để vướng mắc, khó khăn phát sinh.

Đồng thời, các đơn vị, địa phương liên quan cần tăng cường tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân trong việc thực hiện đền bù, giải phóng mặt bằng; theo dõi chặt chẽ tiến độ các dự án, kịp thời hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc; đôn đốc nhà đầu tư đảm bảo thực hiện dự án đúng theo quy định; thường xuyên kiểm tra tiến độ thực hiện của nhà đầu tư, nhất là dự án khu, cụm công nghiệp trên địa bàn…, tỉnh yêu cầu.

Ngoài ra, ngành chuyên môn khẩn trương rà soát, tham mưu việc sửa đổi, bổ sung quy định, chính sách về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn nhằm đảm bảo hài hòa quyền lợi của người dân, Nhà nước và nhà đầu tư.

Từ đầu năm 2023 đến nay, tỉnh Long An đã chi trả bồi thường, giải phóng mặt bằng được 58,9ha; trong đó, dự án đầu tư công 27,1 ha và dự án đầu tư ngoài ngân sách 31,8 ha./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục