Long An: Tìm kiếm, quy tập 42 bộ hài cốt liệt sỹ giai đoạn 21

Với ý chí quyết tâm, qua 21 giai đoạn quy tập hài cốt liệt sỹ từ năm 2001 đến nay, Đội K73 đã tìm kiếm và quy tập được 2.248 bộ hài cốt liệt sỹ và sáu mộ tập thể (khoảng 280 hài cốt).
Long An: Tìm kiếm, quy tập 42 bộ hài cốt liệt sỹ giai đoạn 21 ảnh 1Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Long An Phạm Tấn Hòa phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. (Ảnh: Đức Hạnh/TTXVN)

Ngày 6/7, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Long An Phạm Tấn Hòa chủ trì hội nghị sơ kết công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh ở Campuchia giai đoạn 21 (mùa khô 2021-2022).

Báo cáo của Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Long An cho biết: Thực hiện kế hoạch tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh ở Campuchia giai đoạn 21 (mùa khô 2021-2022), do ảnh hưởng của tình hình dịch COVID-19 nên Đội K73 chỉ tổ chức lực lượng sang Campuchia tìm kiếm trong đợt hai giai đoạn 21 (từ ngày 21/2 đến ngày 30/6/2022).

Với tinh thần đoàn kết thống nhất cao, ý chí quyết tâm khắc phục mọi khó khăn, gian khổ, Đội K73 đã tìm kiếm, quy tập được 42 bộ hài cốt liệt sỹ không biết tên (đạt 100% chỉ tiêu), nâng kết quả qua 21 giai đoạn quy tập hài cốt liệt sỹ từ năm 2001 đến nay được 2.248 bộ hài cốt liệt sỹ và sáu mộ tập thể (khoảng 280 hài cốt).

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ Đội K73 luôn chủ động xác minh, tìm kiếm, cất bốc dựa vào các phiếu báo mộ của thân nhân gia đình liệt sỹ, cựu chiến binh Việt Nam và nguồn tin của nhân dân, cũng như chính quyền địa phương trên địa bàn các tỉnh Svay Rieng, Battambang, Pailin cung cấp.

Từng bộ hài cốt liệt sỹ khi cất bốc đều có sự chứng kiến của Đội phối hợp các tỉnh bạn, nhân dân và chính quyền địa phương xác định đúng là hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh.

[Đội K73 nỗ lực tìm kiếm đồng đội hy sinh trên nước bạn Campuchia]

Trong giai đoạn 21 (mùa khô 2021-2022), Ban Chỉ đạo 515 tỉnh cũng đã tổ chức một đoàn công tác sang Campuchia để thống nhất nội dung phối hợp thực hiện nhiệm vụ giai đoạn XXI, kết hợp thăm, tặng quà cho ban chuyên trách, đội phối hợp của Quân khu Đặc biệt và các tỉnh bạn với tổng kinh phí gần 1,4 tỷ đồng, góp phần tăng cường mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa tỉnh Long An và các địa phương, phấn đấu cùng nhau hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Tham gia cùng đoàn công tác của Quân khu 7 sang làm việc và trao kinh phí hỗ trợ của Chính phủ theo quy định (13.000 USD/tỉnh) và trao kinh phí của Ủy ban Nhân dân tỉnh hỗ trợ xây dựng Sở Chỉ huy Tiểu khu Quân sự tỉnh Pailin (số tiền 230.000.000 đồng).

Quá trình thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ hy sinh ở Campuchia của tỉnh Long An có nhiều thuận lợi, trong đó đặc biệt là sự giúp đỡ nhiệt tình của người dân Campuchia.

Bên cạnh đó cũng gặp không ít khó khăn như: địa bàn đảm nhiệm rộng, đường cơ động đi lại xa, hơn 600km; quân của Đội K73 phải tổ chức thành hai bộ phận để thực hiện nhiệm vụ nên việc bảo đảm vật chất, trang bị phương tiện kỹ thuật gặp không ít khó khăn.

Bên cạnh đó tốc độ phát triển kinh tế-xã hội của nước bạn nhanh, địa hình địa vật thay đổi nhiều. Hài cốt liệt sỹ được chôn trong điều kiện chiến tranh, thời gian đã lâu và nằm rải rác trên nhiều địa hình.

Thời tiết ở Campuchia nắng nóng, khắc nghiệt, cũng như điều kiện làm việc của cán bộ, chiến sỹ hầu hết dã ngoại, thiếu nước sinh hoạt, làm ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe và chất lượng công tác của cán bộ, chiến sỹ...

Long An: Tìm kiếm, quy tập 42 bộ hài cốt liệt sỹ giai đoạn 21 ảnh 2Quang cảnh hội nghị. (Ảnh: Đức Hạnh/TTXVN)

Hội nghị cũng bàn về kế hoạch tổ chức lễ giao nhận, truy điệu và an táng hài cốt liệt sĩ đợt này, dự kiến diễn ra vào ngày 18/7/2022. Lễ giao, nhận hài cốt liệt sỹ sẽ diễn ra tại Cửa khẩu Quốc tế Bình Hiệp, thị xã Kiến Tường; Lễ truy điệu, an táng hài cốt liệt sỹ tại Nghĩa trang liệt sỹ liên huyện Vĩnh Hưng-Tân Hưng, Long An.

Tại hội nghị Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Long An Phạm Tấn Hòa chỉ đạo các ban, ngành địa phương liên quan, lễ giao nhận, truy điệu và an táng hài cốt liệt sỹ phải được phối hợp thực hiện một cách chu đáo, trang nghiêm. Qua đó không chỉ thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, sự quan tâm chăm lo của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta đối với những anh hùng liệt sỹ đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc và sự nghiệp quốc tế cao cả; mà còn thể hiện tinh thần đoàn kết hữu nghị hợp tác giữa chính quyền và nhân dân hai nước Việt Nam-Campuchia./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục