Luc luong Iraq dat buoc tien nhanh trong viec giai phong Mosul hinh anh 1Các lực lượng Iraq làm nhiệm vụ trong chiến dịch truy quét IS tại khu vực al-Shurah, cách Mosul khoảng 45km về phía nam, ngày 17/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 17/10, Lầu Năm Góc khẳng định các lực lượng Iraq đang đã vượt trước kế hoạch sau ngày đầu tiên của chiến dịch giành lại thành phố miền Bắc Mosul từ tay nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Peter Cook khẳng định "nhiều dấu hiệu sớm cho thấy các lực lượng Iraq đã đạt được mục tiêu, cũng như đã vượt trước kế hoạch trong ngày đầu chiến dịch," song không cho biết chiến dịch này sẽ kéo dài bao lâu. Trước đó, ông Cook nhận định chiến dịch giải phóng thành trì chủ chốt của IS này sẽ diễn ra trong vài tuần hoặc thậm chí lâu hơn.

Theo các nguồn tin an ninh, các lực lượng Iraq đã giành lại quyền kiểm soát 9 ngôi làng từ tay IS.

Được sự yểm trợ của lực lượng không quân quốc tế, các lực lượng của Iraq đã liên tục đạt bước tiến trong ngày đầu tiên của chiến dịch, giải phóng nhiều khu vực xung quanh Mosul, trong đó có các thị trấn Bashiqa và Himdaniyah.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Iran tuyên bố nước này cam kết hỗ trợ chính quyền Iraq trong chiến dịch giải phóng Mosul.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran, Bahram Qasemi nêu rõ Iran sẽ hỗ trợ bất kỳ chiến dịch nào do chính quyền Baghdad tiến hành chống lại các phần tử khủng bố để đánh bật chúng ra khỏi đất nước.

Ông tuyên bố: "Chúng tôi sẽ ủng hộ chính quyền và nhân dân Iraq cho đến Iraq hoàn toàn giải phóng và thiết lập ổn định." Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh Iran không có ý định can thiệp vào các công việc nội bộ của Iraq.

Trong diễn biến liên quan, Ngoại trưởng Australia Julie Bishop ngày 18/10 thông báo Canberra sẽ cung cấp 7,5 triệu USD cho Iraq để hỗ trợ nhân đạo trong suốt chiến dịch quân sự của liên quân nhằm quét sạch các tay súng IS tại Mosul.

Theo Ngoại trưởng Bishop, Australia đã hỗ trợ cho Iraq tổng cộng 45 triệu USD để đảm bảo an toàn cho người dân Iraq trong các cuộc giao tranh ác liệt.

Số tiền viện trợ 7,5 triệu USD mới sẽ bao gồm lương thực khẩn cấp, hỗ trợ y tế, nơi ở tạm thời, cũng như hỗ trợ sức khỏe sinh sản cho phụ nữ và trẻ em gái.

Ngoài ra, ông Bishop nhận định việc chính thức bắt đầu chiến dịch đánh bật IS ra khỏi Mosul nói riêng và Trung Đông nói chung là "bước ngoặt quan trọng" trong cuộc chiến chống tổ chức khủng bố này.

Chính phủ New Zealand cũng có động thái tương tự khi tuyên bố viện trợ 1 triệu NZD (khoảng 718.600 USD) cho những người tị nạn từ thành phố Mosul của Iraq.

Ngoại trưởng New Zealand, Murray McCully cho biết số tiền viện trợ này sẽ được dùng cho những nhu cầu nhân đạo của những người bị ảnh hưởng từ chiến dịch giải phóng thành trì cuối cùng của IS tại Iraq và sẽ được cung cấp thông qua Tổ chức Di trú Quốc tế (IOM).

Trong khi đó, Hãng thông tấn quốc gia Liban (NNA) đưa tin nước này khẳng định sẽ không tiếp nhận người tị nạn từ thành phố Mosul của Iraq do các chiến dịch quân sự đang diễn ra tại đây.

Sau cuộc họp với Phó Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) Kelly Clements, Bộ trưởng Nội vụ Liban, Nouhad Machnouk cho biết quyết định của Chính phủ Liban cấm hoàn toàn việc tiếp nhận người tị nạn ngoại trừ những trường hợp nhân đạo đặc biệt.

Ông Machnouk cũng cho rằng khu vực tự trị người Kurd và biên giới Thổ Nhĩ Kỳ gần với Mosul hơn biên giới Liban./.
(TTXVN/Vietnam+)