Lực lượng trung thành với Tổng thống lưu vong Mansour Hadi tại sân bay Aden. (Nguồn: AFP)

Ngày 20/7, các lực lượng ủng hộ chính phủ lưu vong của Yemen đã giành lại Tawahi, quận cuối cùng của thành phố cảng miền Nam Aden bị nhóm phiến quân Houthi chiếm giữ.

Người phát ngôn Ali Ahmehi cho biết lực lượng “Toàn dân kháng chiến” (PR) ủng hộ chính phủ đã giành lại quận Tawahi, nơi có tư dinh của Tổng thống Abd-rabbu Mansour Hadi. PR cũng đánh bật nhóm phiến quân Houthi và lực lượng trung thành với cựu Tổng thống Yemen Ali Abdullah Saleh ra khỏi các tòa nhà của quân đội và căn cứ hải quân.

Kể từ khi bắt đầu chiến dịch mang tên “Mũi tên vàng” ngày 14/7 vừa qua, lực lượng trung thành với chính phủ được sự yểm trợ của các máy bay chiến đấu của Saudi Arabia đã giành lại phần lớn Aden. Tuy nhiên, bạo lực tiếp diễn bất chấp Thủ tướng Khaled Bahah ngày 17/7 tuyên bố Aden “đã được giải phóng” sau 4 tháng giao tranh ác liệt. Ngày 19/7, ít nhất 57 dân thường, trong đó có 12 trẻ em và 6 phụ nữ, đã thiệt mạng và hơn 215 người bị thương khi phiến quân Houthi oanh tạc vào quận Dar Saad ở miền Bắc Aden.

Yemen rơi vào hỗn loạn kể từ tháng Chín năm ngoái khi phiến quân Houthi, được sự hậu thuẫn của lực lượng trung thành với Tổng thống bị lật đổ Saleh, chiếm giữ thủ đô Sanaa. Tháng Ba vừa qua, lực lượng này tiếp tục tiến về miền Nam, buộc Tổng thống Hadi cùng các bộ trưởng trong chính phủ của ông phải lưu vong. Để ngăn chặn bước tiến của Houthi, Saudi Arabia đã dẫn đầu Liên minh Arab tiến hành các cuộc không kích tại Yemen. Theo số liệu của Liên hợp quốc, xung đột tại Yemen trong những tháng gần đây đã cướp đi sinh mạng của hơn 3.200 người, trong đó có một nửa là dân thường, đồng thời đẩy 21 triệu người (hơn 80% dân số) vào cảnh khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng./.