Một vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa của Triều Tiên ngày 28/7. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Theo CNBC, Triều Tiên có thể thực hiện một vụ phóng thử tên lửa sớm nhất là vào ngày 9/9 tới, đúng vào dịp nước này kỷ niệm Quốc khánh, chỉ vài ngày sau khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6.

Ông Harry Kazianis, chuyên gia về quốc phòng tại trung tâm nghiên cứu Mỹ The National Interest cho biết: “Tôi nghĩ rằng một vụ phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM)... có thể diễn ra vào ngày 9/9. Triều Tiên thích thể hiện một màn trình diễn lớn trong dịp kỷ niệm ngày lễ lớn của quốc gia.”

Thực tế, một trong những vụ thử hạt nhân trước đây của nước này cũng rơi vào ngày 9/9 năm 2016.

Đối với Triều Tiên, thời điểm tiến hành các vụ thử hạt nhân và tên lửa mang tầm quan trọng chiến lược.

[Phát hiện dấu hiệu Triều Tiên đang chuẩn bị cho vụ phóng tên lửa mới]

Ông Kazianis nhận xét: “Họ muốn nhận được sự quan tâm nhiều nhất có thể. Điều đó có nghĩa Bình Nhưỡng không thể thực hiện hành động khiêu khích vào thời điểm mà nước này dự đoán một sự kiện lớn khác sẽ giành được sự quan tâm của dư luận."

Chuyên gia này cũng cho rằng một vụ thử hạt nhân tiếp theo là không thể tránh khỏi và có thể diễn ra trong một vài tháng tới.

Trong khi đó, hãng tư vấn rủi ro chính trị hàng đầu thế giới Eurasia Group cho rằng thời điểm tiến hành vụ thử hạt nhân hôm 3/9 là “nhằm làm bẽ mặt Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình,” do trùng với thời điểm diễn ra Hội nghị thượng đỉnh BRICS do Chủ tịch Tập chủ trì tại Trung Quốc.

Giới chuyên gia nhận định bất chấp sự chỉ trích của cộng đồng quốc tế, Triều Tiên vẫn có thể tiếp tục các hành động khiêu khích, vốn là nhân tố chính cấu thành nên chiến lược của nước này để được công nhận là quốc gia sở hữu hạt nhân và giảm sự ủng hộ của Mỹ đối với Hàn Quốc.

Giáo sư về Triều Tiên Sung-Yoon Lee thuộc Trường Luật và Ngoại giao Fletcher cho rằng: “Triều Tiên có đủ lý do cần thiết để thôi thúc họ làm điều này, để có thể ức hiếp và tống tiền Hàn Quốc. Họ có một chiến lược, một nước cờ chiến lược, đó là khiến Mỹ bỏ rơi đồng minh” Hàn Quốc./.