Nhân Hội thảo quốc gia về nguy cơ lây nhiễm HIV/AIDS ở Malawi, Cơ quan dinh dưỡng và phòng chống HIV/AIDS (OPC) cho biết, nước này đã triển khai thành công dự án giảm tỷ lệ lây nhiễm căn bệnh thế kỷ trong cộng đồng dân cư.

OPC cho biết, tỷ lệ lây nhiễm HIV/AIDS ở Malawi, đặc biệt là trong các nhóm có nguy cơ cao như mại dâm, nghiện ma túy, tình dục đồng giới đã giảm từ 20% xuống còn 12% trong năm 2011.

Bên cạnh đó, tiến sĩ Mary Shaoa, người đứng đầu OPC cảnh báo nguy cơ lây nhiễm HIV/AIDS trong cộng đồng người nước ngoài tại Malawi, nhất là trong cộng đồng người lao động Trung Quốc đang làm việc ở các dự án phát triển tại quốc gia này.

Các công nhân này thường có quan hệ tình dục không an toàn với gái mại dâm bản địa và đây là nguyên nhân chính khiến tỷ lệ lây nhiễm gia tăng.

Con số thống kê của Cơ quan phòng chống HIV/AIDS Liên hợp quốc (UNAIDS) công bố mới đây cho thấy, khu vực cận xa mạc Sahara châu Phi và các quốc gia thuộc Cộng đồng Phát triển miền Nam châu Phi (SADC) có tỷ lệ lây nhiễm HIV cao trên thế giới. Trong đó, khu vực cận xa mạc Sahara châu Phi có dân số chiếm 10% dân số thế giới, nhưng có tới hơn 60% mang virus HIV.

Dân số khu vực SADC chỉ chiếm 4% dân số thế giới nhưng có 40% nhiễm HIV/AIDS.

Hiện nay, Malawi là một trong 10 quốc gia có tỷ lệ người nhiễm HIV cao nhất trên thế giới, ước tính khoảng 12% số người trong độ tuổi 15 đến 49 tuổi mắc căn bệnh thế kỷ này./.

(TTXVN)