Ảnh minh họa. (Nguồn: freemalaysiatoday.com)

Ngày 20/11, đại diện Cục Nhập cư Malaysia cho biết 59.590 người nhập cư bất hợp pháp tại Malaysia đã chấp nhận đề nghị trở về nước của họ theo Chương trình Trục xuất tự nguyện của Malaysia.

Chương trình được thực hiện từ tháng 7/2014 và sẽ kéo dài đến hết tháng 12/2014.

Tổng Cục trưởng Cục nhập cư Mustafa Ibrahim thông báo rằng sau khi kết thúc Chương trình Trục xuất tự nguyện, Malaysia sẽ không thực hiện ân xá nữa mà sẽ có hành động nghiêm khắc đối với những người nhập cư bất hợp pháp và chủ sử dụng họ.

Ông cũng cho biết, trong khoảng thời gian từ tháng 1-19/11/2014, các lực lượng chức năng Malaysia đã tiến hành 4.922 đợt truy quét trên toàn quốc, bắt giữ 462 chủ sử dụng lao động và 27.082 người nhập cư bất hợp pháp.

Hồi tuần trước, Bộ trưởng Nguồn nhân lực Richard Riot đã thông báo rằng ước tính có đến 6,7 triệu lao động nước ngoài tại Malaysia, trong đó, chỉ có 2,1 triệu người là có giấy phép lao động hợp lệ. Đây là con số siêu khổng lồ khi gần bằng 1/4 tổng số dân nước này, gấp 25 lần số dân bang Perlis, gấp hơn 3 lần tổng số người Mã gốc Ấn và tương đương với số người Mã gốc Hoa tại Malaysia.

Theo ông Richard Riot, con số này quá lớn, thậm chí còn lớn hơn cả dân số của Malaysia khi giành độc lập vào năm 1957 (với 6,3 triệu dân).

Ông Richard Riot cho rằng không nên xem nhẹ các dòng người lao động nước ngoài đổ vào Malaysia vì có thể kiểm soát nền kinh tế của đất nước nếu tiếp tục được trao cơ hội./.