Theo báo chí địa phương của Italy, một quan chức y tế công tại thành phố Pavia ở Vùng Lombardy thuộc miền Bắc nước này vừa bị mất việc do từng kể một câu chuyện đùa thô thiển về vụ người Do Thái bị thảm sát trong Chiến tranh Thế giới II (vụ Holocaust).

Vị quan chức y tế trên, tên là Giuseppe Imbalzano, 59 tuổi, vừa nộp đơn xin thôi việc sau cuộc gặp với người đứng đầu cơ quan y tế công của thành phố Pavia hôm 28/5.

Nguyên nhân của vụ việc là do tại một cuộc họp hồi tuần trước với các quan chức địa phương, có tin nói ông Imbalzano đã kể một câu chuyện đùa, theo đó đặt câu hỏi về sự khác nhau giữa người Do Thái và những chiếc bánh. Và câu trả lời trong câu chuyện đùa của Imbalzano là: "Khi bạn đặt bánh vào lò nướng thì chúng không la hét."

Phát biểu với tờ Il Giorno, Imbalzano khẳng định ông không hề có ác ý với ai. Theo ông, đây chỉ là một trò đùa ngớ ngẩn và không hề có bất kỳ dụng ý mang tính khiêu khích nào đối với người Do Thái.

Ông Imbalzano nói: "Tôi chưa bao giờ có thể tưởng tượng rằng trò đùa ngớ ngẩn của tôi lại khuấy lên một cơn bão chỉ trích như thế."

Ông Imbalzano còn cho hay những người tham dự cuộc họp hôm đó cũng chỉ mỉm cười trước câu chuyện đùa của ông./.