Brian Haratsis, Giám đốc điều hành của MacroPlan Australia và là chuyên gia kinh tế hàng đầu của Australia dự báo Melbourne sẽ vượt qua Sydney để trở thành thành phố lớn nhất "xứ sở chuột túi" trong vòng 25 năm tới.

Trong báo cáo dự báo mới nhất của mình, ông Haratsis cho biết, các nhà tương lai học và các chuyên gia kinh tế nhận định sẽ có sự tăng trưởng mạnh tại các trung tâm khu vực của bang Victoria như Geelong, Bendigo, Ballarat, Shepparton, Mildura và thậm chí là Thung lũng Latrobe.

Tuy nhiên, Melbourne, thủ phủ của bang Victoria, mới là thành phố phát triển nhất, xét trên góc độ dân số cũng như mức độ phồn thịnh về kinh tế.

Dự kiến, dân số thành phố Melbourne sẽ đạt từ 5-5,5 triệu người vào năm 2035 và vượt dân số Sydney. Lúc đầu, sự chênh lệch về dân số giữa hai thành phố lớn nhất Australia này sẽ dao động trong khoảng từ 100.000-200.000 người, nhưng khoảng cách này sẽ ngày càng mở rộng.

Sự giảm sút của Sydney do nền kinh tế của thành phố này quá dựa vào công nghệ thông tin (IT) và tài chính, mà cả hai ngành này đều đang phải đối mặt với sự cạnh tranh quốc tế gay gắt.

Trong khi đó, Melbourne nói riêng và bang Victoria nói chung sẽ trở nên thịnh vượng do đạt được thành công với tư cách là các trung tâm cung cấp dịch vụ trong ba lĩnh vực chủ chốt là hàng hóa-hậu cần, giáo dục và y tế./.