Người dân ăn cắp xăng và dầu diesel từ một trạm xăng trong cuộc biểu tình ngày 3/1 vừa qua để chống lại việc tăng giá nhiên liệu của Mexico. (Nguồn: AP)

Ngày 5/1, Chủ tịch Phòng thương mại của thủ đô Mexico của Mexico, Humberto Lozano, thông báo 20.000 cửa hàng thương mại tại thành phố đã phải đóng cửa, do nạn cướp bóc kể từ đầu tuần khi giá nhiên liệu tăng.

Theo thống kê, kể từ ngày 1-5/1, các cuộc biểu tình phản đối việc chính phủ tăng giá xăng dầu đã dẫn tới hàng loạt vụ cướp bóc và điều này khiến các cửa hàng thiệt hại 2,5 triệu USD.

Từ đầu năm tới nay, nhiều cuộc biểu tình phản đối tăng giá nhiên liệu đã và đang diễn ra tại chín bang của Mexico, với việc phong tỏa các cây xăng, nhiều tuyến đường cao tốc.

Cùng với đó, nhiều kẻ xấu đã lợi dụng để cướp bóc. Cơ quan chức năng cho biết đã có ít nhất 250 vụ cướp phá các cửa hàng, trung tâm thương mại. Ít nhất đã có 600 người bị bắt.

Ngày 4/1, một cảnh sát đã bị thiệt mạng và năm người khác bị thương trong nỗ lực ngăn chặn một vụ cướp tại cây xăng ở thủ đô Mexico City.

Trước đó, Chính phủ Mexico đã thông báo giá xăng Magna, Premium và dầu diesel sẽ tăng giá tương ứng 14,2%, 20,1% và 16,5% từ ngày 1/1 vừa qua nhằm hướng tới việc tự do hóa thị trường xăng dầu vào cuối tháng 3/2017.

Các chuyên gia đánh giá việc tăng giá xăng dầu, kéo theo giá các mặt hàng tiêu dùng tăng, sẽ khiến lạm phát trong năm tới của Mexico vượt mức 4% và có thể lên tới 5%, cao hơn đáng kể so với mức mục tiêu 3% của Ngân hàng trung ương Mexico (Banxico)./.