Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador hôm 11/10 cho biết ông đã viết thư cho Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi yêu cầu việc thúc đẩy phê duyệt Hiệp định thương mại Mỹ-Mexico-Canada (USMCA).

Trao đổi với các phóng viên, Tổng thống Mexico nhấn mạnh ông đã gửi cho bà Pelosi một lá thư giải thích rằng thỏa thuận này cần được thông qua vì lợi ích của ba quốc gia.

Ông López Obrador cho rằng việc Hiệp định USMCA được Hạ viện Mỹ thông qua là ưu tiên ngoại giao hàng đầu, bất chấp ông từng phản đối các hiệp định thương mại tự do tương tự trong quá khứ.

Thượng viện Mexico đã phê chuẩn thỏa thuận trên vào tháng Sáu, trong khi Hạ viện Mỹ và Quốc hội Canada vẫn chưa phê chuẩn.

Hiệp định USMCA sẽ thay thế Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) mà Tổng thống López Obrador từng phản đối kịch liệt từ khi khởi đầu vào đầu những năm 1990.

Phe Dân chủ tại Hạ viện Mỹ đã miễn cưỡng đưa vấn đề liên quan Hiệp định USMCA ra thảo luận, đồng thời cho rằng Mexico cần phải làm nhiều hơn để thực thi luật lao động của mình cũng như bảy tỏ lo ngại rằng thỏa thuận này sẽ đẩy giá thuốc trong khu vực tăng lên.

[Hạ viện Mỹ nỗ lực đẩy nhanh tiến trình thông qua USMCA]

Vào tháng Năm vừa qua, Tổng thống López Obrador đã thúc đẩy một gói cải cách lao động nhằm thắt chặt luật lao động của Mexico.

Tuy nhiên, đảng Dân chủ đã bày tỏ lo ngại về việc thực thi các luật đó vì cho rằng Mexico trong lịch sử đã từng thất bại trong việc bảo vệ quyền công nhân.

Các chính sách "thắt lưng buộc bụng" của ông López Obrador cũng giảm bớt khả năng thực thi các quy định của chính phủ Mexico./.

Bùi Thắng (TTXVN/Vietnam+)