Microsoft âm thầm loại bỏ máy tính xách tay Huawei khỏi cửa hàng

Một phát hiện mới đây từ trang tin The Verge cho thấy mẫu máy tính xách tay MateBook X Pro của Huawei đã không còn được bày bán trên cửa hàng trực tuyến của Microsoft Store.
(Nguồn: Slickdeals)
(Nguồn: Slickdeals)

Microsoft dường như là công ty mới nhất gia nhập chuỗi các công ty công nghệ có trụ sở tại Mỹ đang tuân thủ sắc lệnh hành pháp mới của Tổng thống Trump chặn các công ty công nghệ Trung Quốc, trong đó có Huawei hợp tác kinh doanh với công ty Mỹ.

Một phát hiện mới đây từ trang tin The Verge cho thấy mẫu máy tính xách tay MateBook X Pro của Huawei đã không còn được bày bán trên cửa hàng trực tuyến của Microsoft Store.

Một danh sách các sản phẩm máy tính và phụ kiện liên quan đến MateBook X Pro đã biến mất một cách bí ẩn vào cuối tuần qua và việc tìm kiếm bất kỳ sản phẩm phần cứng nào của Huawei đều không có kết quả trên Microsoft Store.

[Mega Story] Google nhấn chìm tham vọng số 1 thế giới của Huawei

Trong khi đó, The Verge cho biết các cửa hàng bán lẻ của Microsoft vẫn đang bán các máy tính xách tay MateBook X Pro hiện có mà họ có trong kho.

Cũng theo The Verge, MateBook X Pro là một trong những máy tính xách tay Windows tốt nhất hiện có ở Mỹ, nhưng lại không có giấy phép cài đặt sẵn hệ điều hành Windows.

Cho đến nay, Microsoft vẫn khá kín tiếng xung quanh việc hãng này có hay không ủng hộ sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Trump, trong đó có việc cấp phép cài đặt và sử dụng hệ điều hành Windows cho các sản phẩm máy tính của Huawei.

Nếu Microsoft rút giấy phép cài đặt và sử dụng dịch vụ hỗ trợ hệ điều hành Windows của Huawei thì hệ thống máy chủ của hãng công nghệ Trung Quốc sẽ bị ảnh hưởng. Hệ thống máy chủ của Huawei đang vận hành giải pháp đám mây lai Azure theo giấy phép của Microsoft cấp. Hệ thống máy chủ của Huawei cũng đang tích hợp chip máy chủ của Intel.

Phía Huawei cho biết họ đang nghiên cứu các hệ điều hành thay thế cho cả Windows và Android trong những năm gần đây, nhưng không rõ các hệ điều hành này được phát triển tốt như thế nào.

Giám đốc điều hành Huawei Richard Yu gần đây đã tiết lộ rằng hãng này vẫn thích làm việc với các hệ sinh thái của Google và Microsoft. Trong khi các hệ điều hành tự phát triển chỉ là "kế hoạch B" của Huawei.

Mặc dù Huawei đã được Mỹ cấp phép gia hạn 90 ngày để cung cấp các bản cập nhật phần mềm cho các thiết bị cầm tay chạy Android và duy trì hoạt động liên tục của các mạng và thiết bị hiện có, nhưng dường như giấy phép không áp dụng cho việc cài đặt, cập nhật Windows cho máy tính xách tay./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục