Sáng 29/9, tại thành phố Sơn La, Ủy ban Nhân dân tỉnh Sơn La phối hợp với Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tổ chức míttinh, diễu hành hưởng ứng Ngày thế giới phòng, chống bệnh dại năm 2013.

Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam, Tổ chức Nông nghiệp và Lương thực Liên hiệp quốc tại Việt Nam, cùng với trên 1.000 người đại diện cho các lực lượng, đoàn thể, học sinh, sinh viên thành phố Sơn La tham dự lễ míttinh và diễu hành.

Tại tỉnh Sơn La, từ đầu năm đến nay đã có 11 trường hợp bị mắc bệnh dại và tử vong do chó dại cắn (năm 2012 có 23 trường hợp tử vong do mắc bệnh dại mà không được tiêm phòng).

Tám tháng đầu năm 2013, bệnh dại đã xuất hiện trở lại ở 20 tỉnh, thành phố trên cả nước, chủ yếu là vùng miền núi, trung du, đã có hàng ngàn trường hợp đến tiêm phòng bệnh dại tại các cơ sở y tế do bị chó, mèo cắn nghi là bệnh dại.

Cũng trong thời gian này đã có 74 trường hợp bệnh nhân tử vong do bị chó dại cắn mà không tiêm phòng kịp thời.

Theo giáo sư-tiến sĩ Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương, Trưởng Ban dự án quản lý bệnh dại của Bộ Y tế, tình hình bệnh dại lây sang người có thể ngăn chặn được, nhưng thời gian qua bệnh này ở Việt Nam “bị lãng quên” và rất đáng lo ngại vì nguy cơ lây truyền bệnh dại là rất lớn, đặc biệt là nguy cơ bùng phát dịch bệnh dại nếu chúng ta không kiểm soát tốt đàn chó.

[Cảnh báo về nguy cơ bệnh dại lây lan trên diện rộng]

Hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống bệnh dại, ông Nguyễn Ngọc Toa, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Sơn La cho biết để đạt mục tiêu đến năm 2020, đẩy lùi bệnh dại ở động vật nuôi, không có bệnh dại ở người, tỉnh sẽ tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, các ngành, đoàn thể, tầng lớp nhân dân, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số thực hiện nghiêm túc Nghị định 05 /2007-NĐ-CP của Chính phủ, tổ chức triển khai các hoạt động phòng chống bệnh dại trên địa bàn.

Đồng thời, tỉnh cũng sẽ huy động các ban ngành đoàn thể cùng người dân chủ động tham gia tích cực phòng chống bệnh dại; trong đó biện pháp chủ yếu là quản lý đàn chó, tuyên truyền cho người dân cần khai báo việc nuôi chó cho chính quyền địa phương.../.


Điêu Chính Tới (TTXVN)