Mo cap cuu cho 1 truong hop bi chiec tam dai 6cm dam thung long ruot hinh anh 1Bác sỹ thăm khám cho bệnh nhân. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Các bác sỹ tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa tiến hành mổ cấp cứu cho một nữ bệnh nhân bị chiếc tăm dài 6cm đâm thủng lòng ruột.

Người bệnh P.T.V (57 tuổi) vào viện ngày 1/6 trong tình trạng tỉnh táo, sốt nhẹ, đau vùng hố chậu bên trái, ấn vào vùng hố chậu trái thấy khối căng và đau.

Qua khai thác tiểu sử, người nhà người bệnh cho biết bệnh nhân V. đã có triệu chứng đau bụng cách đây 1 tháng, được chẩn đoán viêm ruột và đã được điều trị nội khoa, sử dụng kháng sinh truyền dịch giảm đau nhưng người bệnh vẫn thấy đau bụng tăng lên vùng hố chậu trái.

Khi đến phòng khám cấp cứu Bệnh viện Việt Đức, người bệnh đã được bác sỹ khám bệnh và cho thực hiện các chỉ định cận lâm sàng: Siêu âm, chụp cắt lớp vi tính và đã phát hiện ra một dị vật đâm xuyên qua lòng ruột.

[Hà Nội thông báo tìm người tại một số địa điểm có ca F0 từng đến]

Tiến sỹ Nguyễn Hải Nam - Phó Trưởng khoa Phẫu thuật Gan mật (Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức) đánh giá thương tổn cần phẫu thuật cấp cứu với chẩn đoán viêm phúc mạc khu trú do thủng ruột non do dị vật. Người bệnh được chuyển vào phòng mổ kịp thời.

Khi phẫu thuật, các bác sỹ thấy ít dịch đục vùng tiểu khung, dị vật là một chiếc tăm dài 6cm đâm thủng hồi tràng được các quai ruột bọc lại thành khối vùng hố chậu trái của người bệnh. Bệnh nhân đã được cắt 30cm hồi tràng tổn thương, lập lại lưu thông đường tiêu hóa.

Sau mổ, bệnh nhân V. tỉnh táo, không sốt, bụng mềm, đã được rút xông dạ dày, ăn uống nhẹ và tiếp tục được theo dõi.

Tiến sỹ Nguyễn Hải Nam cho biết thêm tại Bệnh viện Việt Đức đã tiếp nhận những trường hợp người bệnh bị thủng ruột vì nuốt phải tăm, phần lớn do thói quen sinh hoạt sau khi ăn nằm nghỉ nên sơ xuất nuối tăm lúc nào không hay biết./.

P.V (Vietnam+)