Moody hạ xếp hạng tín dụng của Sony xuống mức rác

Moody's ngày 27/1 đã hạ mức xếp hạng tín dụng của Tập đoàn điện tử Sony của Nhật Bản từ mức Baa3 xuống Ba1.
Moody hạ xếp hạng tín dụng của Sony xuống mức rác ảnh 1Sony bị hạ mức. (Nguồn: AFP)

Cơ quan xếp hạng tín dụng quốc tế Moody's ngày 27/1 đã hạ mức xếp hạng tín dụng của Tập đoàn điện tử Sony của Nhật Bản từ mức Baa3 (mức thấp nhất trong xếp hạng đầu tư) xuống Ba1 (mức bỏ đi), đồng thời cảnh báo hãng điện tử của "xứ sở hoa Anh đào" còn phải đối mặt với tình hình kinh doanh không mấy khả quan trong thời gian tới.

Theo Moody's, quyết định hạ mức xếp hạng tín dụng đối với Sony là do khoản nợ của hãng này gây ảnh hưởng tiêu cực đến triển vọng cũng như sức hút đầu tư.

Trong thời gian qua, mặc dù một số lĩnh vực kinh doanh của Sony có dấu hiệu phục hồi kèm theo tín hiệu tích cực về lợi nhuận, song gã khổng lồ điện tử của Nhật Bản đối mặt với nhiều thách thức trong kế hoạch thúc đẩy cũng như ổn định lợi nhuận của công ty.

Cơ quan xếp hạng tín dụng quốc tế này cho rằng quyết định nói trên phản ánh sự suy yếu trong khả năng cạnh tranh của các lĩnh vực kinh doanh cốt lõi, đặc biệt là sản phẩm ti vi, máy ảnh kỹ thuật số và máy tính cá nhân, do Sony chưa thích ứng kịp thời với những cải tiến nhanh chóng về công nghệ, bên cạnh sự lỗi thời của các sản phẩm.

Động thái trên được cho là đòn mạnh nhằm vào ngành công nghiệp điện tử của Nhật Bản. Trước đó, hai đối thủ khác của Sony là Sharp và Panasonic cũng bị hạ mức xếp hạng tín dụng do các sản phẩm của hai hãng tiếp tục mất thị phần trên thị trường công nghệ quốc tế.

Một sản phẩm nổi tiếng khác của Sony là trò chơi Playstation 4 cũng được mong đợi cải thiện doanh thu cho hãng, song Moody's cảnh báo lợi nhuận đạt được trong lĩnh vực trò chơi này sẽ không khả quan như những năm trước đó./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục