Moskva trieu Dai su My ve viec tu choi cap thi thuc cho phai doan Nga hinh anh 1Đại sứ Mỹ tại Nga John Huntsman. (Nguồn: AP)

Ngày 24/9, Nga đã triệu Đại sứ Mỹ tại Moskva đến để phản đối việc Mỹ từ chối cấp thị thực cho một số thành viên phái đoàn Nga tham dự kỳ họp Đại hội đồng Liên hợp quốc tại thành phố New York.

Điện Kremlin tuyên bố sẽ phản ứng mạnh về vụ việc trên và cho biết Đại sứ Mỹ tại Moskva John Huntsman đã bị triệu tới Bộ Ngoại giao Nga. Tuy nhiên, truyền thông Nga đưa tin Phó Đại sứ Mỹ đã thay ông Huntsman tới trụ sở Bộ Ngoại giao Nga.

Trước đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết 10 thành viên phái đoàn Nga đến New York dự kỳ họp Đại hội đồng Liên hợp quốc đã không được nhà chức trách Mỹ cấp thị thực.

[Nga chỉ trích Mỹ vì không cấp thị thực cho các nhà ngoại giao]

Theo bà Zakharova, giới chức Mỹ đã trả lại các hồ sơ xin thị thực của các thành viên này, viện dẫn những lý do mang tính kỹ thuật như thời hạn nộp hồ sơ, nhưng thực tế hồ sơ xin cấp thị thực được nộp đúng thời gian quy định của Mỹ. Người phát ngôn trên chỉ trích hành động của Mỹ vi phạm các cam kết quốc tế của Washington.

Dự kiến, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov sẽ nêu vấn đề này với người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo tại New York.

Tờ The Hill cho rằng hành động của Mỹ là phản ứng đối với Nga liên quan việc Moskva trước đó cũng từ chối cấp thị thực cho hai Thượng nghị sỹ Mỹ Chris Murphy và Ron Johnson tham gia phái đoàn Quốc hội thăm Nga.

Quan hệ giữa Nga-Mỹ căng thẳng xung quanh nhiều vấn đề, trong đó có Syria, Ukraine, cũng như những cáo buộc Nga can thiệp vào chính trường Mỹ - điều mà Moskva luôn bác bỏ./.

Đại Thắng-Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)