Mot phu nu Malaysia bi phat tu mot thang vi hut thuoc noi cong cong hinh anh 1Biển cấm hút thuốc tại Malaysia.

New Straits Times đưa tin ngày 27/1, Tòa án sơ thẩm thành phố Kota Baru, bang Kelantan của Malaysia đã tuyên phạt một tháng tù giam đối với một phụ nữ vi phạm luật cấm hút thuốc lá nơi công cộng.

Theo cáo trạng, bị cáo Nor Faezah Hamzah, 34 tuổi, đã có hành vi hút thuốc lá tại khu vực cấm hút thuốc thuộc bãi đỗ xe bên ngoài một siêu thị tại thành phố Kota Baru. Thời điểm bị cáo vi phạm lệnh cấm xảy ra vào sáng ngày 17/3/2017.

Bị cáo đã bị bắt quả tang bởi hai nhân viên phụ trách lĩnh vực sức khỏe và môi trường của thành phố, những người đang đi tuần tại khu vực siêu thị vào thời điểm nói trên,

Cơ quan chức năng thành phố đã yêu cầu bị cáo nộp phạt 1.000 ringgit (khoảng 240 USD), song bị cáo đã không thi hành án phạt. Điều này đã dẫn đến việc bị cáo phải ra hầu tòa.

[Nhắn tin điện thoại - giải pháp mới cho người cai thuốc lá]

Bị cáo bị xử lý theo điều 11 của Quy định về Kiểm soát các sản phẩm thuốc lá 2004, theo đó người vi phạm sẽ bị phạt tiền lên đến 10.000 ringgit hoặc bị phạt tù đến hai năm.

Tại tòa, bị cáo Nor Faezah đã đề nghị giảm mức phạt với lý do phải chăm sóc con nhỏ. Tuy nhiên, Tòa đã bác đề nghị này với lý do cần phải áp dụng hình phạt nghiêm khắc để ngăn ngừa những hành vi vi phạm tương tự.

Malaysia là nước có tỷ lệ hút thuốc lá cao tại khu vực. Chính phủ nước này đã áp dụng nhiều biện pháp để ngăn chặn tình trạng này, như tăng giá thuốc lá lên gấp 3-4 lần các nước láng giềng và cấm hút thuốc tại những địa điểm nhất định. |

Mới đây Malaysia đã ban hành và thực thi lệnh cấm hút thuốc tại các nhà hàng, quán ăn, bất chấp sự phản đối gay gắt từ giới chủ kinh doanh ăn uống./.
Hoàng Nhương/Kuala Lumpur (Vietnam+)