Mot quan chuc Bo Giao duc Nhat Ban bi bat do cao buoc tham nhung hinh anh 1Ông Kazuaki Kawabata. (Nguồn: Kyodo)

Ngày 26/7, một quan chức cấp cao Bộ Giáo dục Nhật Bản đã bị bắt với cáo buộc tham nhũng.

Vụ việc đang gây ảnh hưởng tới hình ảnh của bộ này sau khi hồi đầu tháng, một quan chức khác đã bị bắt với cáo buộc nhận hối lộ để giúp một trường đại học tư được nhận trợ cấp của chính phủ.

Các công tố viên cho biết ông Kazuaki Kawabata, 57 tuổi, quan chức phụ trách các vấn đề quốc tế của Bộ Giáo dục, bị tình nghi đã nhận những khoản "biếu xén" dưới nhiều hình thức với trị giá tới 1,4 triệu yen (12.600 USD) trong giai đoạn 2015-2017 của Cơ quan Hàng không vũ trụ Nhật Bản, để "tạo điều kiện thuận lợi" cho cơ quan này trong các hợp đồng kinh doanh.

Trước đó, hôm 24/7, các công tố viên đã kết tội ông Futoshi Sano, 59 tuổi, cựu Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ Bộ Giáo dục Nhật Bản, trong vụ bê bối giúp Đại học Y khoa Tokyo, một trường tư nhận khoản trợ cấp 35 triệu yên của chính phủ.

Đổi lại, trường này cũng bảo đảm nhận con trai ông Sano vào học. Ông Sano đã bị bắt hồi đầu tháng Bảy.

[Hàn Quốc triệu Công sứ Nhật Bản về nội dung sách giáo khoa mới]

Sau diễn biến mới nói trên, Bộ trưởng Giáo dục Yoshimasa Hayashi, bày tỏ "rất tiếc" vì có thêm một quan chức đương nhiệm bị bắt giữ, đồng thời khẳng định bộ này sẽ hợp tác đầy đủ trong công tác điều tra.

Trong khi đó, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga tuyên bố cáo buộc mới nhất này nếu được xác thực, sẽ ảnh hưởng tới lòng tin của người dân đối với Bộ Giáo dục./.
(TTXVN/Vietnam+)