Mua thu hoach den, Anh phai 'cau cuu' cac cong nhan tu EU hinh anh 1Mỗi năm nước này cần khoảng 70.000 công nhân thời vụ để thu hoạch mùa màng, trong đó 90% là đến từ nước ngoài. (Nguồn: PA)

Để bảo vệ các cánh đồng măng tây và dâu tây khỏi nguy cơ bị thối rữa, Anh đang phải huy động lao động là các sinh viên, người thất nghiệp và cả công nhân thu hoạch từ Liên minh châu Âu (EU).

Chỉ chưa đầy 2 tháng sau khi rời khỏi EU, trong đó Anh tuyên bố sẽ thắt chặt vấn đề nhập cư, một máy bay thuê chở 180 công nhân Romania đã hạ cánh xuống sân bay Stansted của Anh ngày 16/5.

[Nước Anh trước nguy cơ rơi vào một cuộc suy thoái nghiêm trọng]

Theo thông tin truyền thông, đây là chuyến bay đầu tiên trong số 6 chuyến bay đặc biệt được thuê để chở nông dân đến Anh nhằm giúp lấp đầy khoảng trống nhân lực tại các trang trại ở nước này.

Theo truyền thống, nhiều lao động trong số những công nhân chuyên thu hoạch vụ mùa đến từ Đông Âu, trước đây chủ yếu là Ba Lan, nhưng hiện nay có cả Romania, Bulgaria và Ukraine.

Theo Hiệp hội những người trồng trọt Anh, mỗi năm nước này cần khoảng 70.000 công nhân thời vụ để thu hoạch mùa màng, trong đó 90% là đến từ nước ngoài.

Do đó, vấn đề ở đây là Anh tìm kiếm nguồn nhân công ở đâu để thu hoạch mùa màng thời hậu Brexit.

Bộ trưởng Nội vụ Priti Patel hồi tháng Hai vừa qua cho rằng các chủ lao động ở Anh có thể thay thế công nhân của các nước EU bằng 8 triệu người thất nghiệp của nước này.

Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch bệnh hoành hành, Anh có thể vẫn phải phụ thuộc vào lực lượng lao động nước ngoài./.


Trần Quyên (TTXVN/Vietnam+)