Từ 13 giờ 30 ngày 1/4, một số khu vực tại Thành phố Hồ Chí Minh xảy ra mưa với lượng mưa nhỏ, nhưng góp phần giảm bớt nhiệt độ đang ở mức 35-36 độ C.

Ông Lê Đình Quyết, Phó Trưởng phòng Dự báo, Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ cho biết, mưa xuất hiện tại khu vực Nam Bộ trong chiều 1/4 là mưa trái mùa do áp cao cận nhiệt trên cao hoạt động không ổn định, tạo nên những nhiễu động gây mưa với lượng mưa không đồng đều.

Trong đó tại Trà Vinh, lượng mưa đo được là 4,6mm, An Giang là 17mm, Kiên Giang là 21,4mm. Tại Thành phố Hồ Chí Minh, mưa rải rác ở một số nơi với lượng mưa từ 5,2-10mm.

Theo quan sát, hiện có một đám mây lớn đang di chuyển có thể gây mưa cho khu vực quận 9, Thủ Đức, trong chiều và tối 1/4.

[Trong tháng 4 miền Bắc có khả năng xuất hiện 2-3 đợt không khí lạnh]

Dự báo, mưa trái mùa có thể tiếp tục xuất hiện trong 3 ngày tới tại khu vực Nam Bộ do sự nhiễu động của áp cao cận nhiệt trên cao.

Theo các chuyên gia y tế, mưa trái mùa trong khi nhiệt độ tăng cao ở mức 35-36 độ C có thể gây ra nhiều bệnh về đường hô hấp, da liễu và đường ruột.

Để phòng tránh bệnh trước diễn biến bất thường của thời tiết, nhất là nắng nóngmưa trái mùa, người dân cần che chắn cẩn thận khi ra đường, tránh tiếp xúc trực tiếp với nước mưa, giữ gìn vệ sinh thân thể.

Bên cạnh đó, cần thực hiện các giải pháp bảo vệ thực phẩm và chế biến thức ăn an toàn, đậy kỹ và bảo quản thực phẩm dư thừa./.

Nguyễn Xuân Dự (TTXVN/Vietnam+)