Mua Xuan tu nhung gieng dau: Hanh trinh xuc cam cua nguoi dau khi hinh anh 1Lãnh đạo PetroVietnam và người lao động Dầu khí với Hành trình Mùa Xuân từ những giếng dầu tại giàn Hải Thạch-PQP. Công trình dầu khí xa đất liền nhất trên biển Đông. (Ảnh: Vietnam+)

“Sống bám đá đánh giặc, chết hoá đá bất tử. Lời thề tuổi xuân, hào khí nước Nam vọng vang…,” tiếng hát của nhạc sĩ Trương Quý Hải cất lên trong lồng lộng gió, trong mây mù của đất trời biên ải.

Nghe bài hát, nhiều người lính Vị Xuyên năm xưa và cả những cán bộ, người lao động Dầu khí đã không cầm được nước mắt! Từ nay, ở Đài hương 468 (Thanh Thủy, Vị Xuyên, Hà Giang) có một lá cờ Tổ quốc-Lá cờ ấy vừa trải qua hành trình rất đặc biệt từ công trình dầu khí xa đất liền nhất trên biển Đông, đến điểm cực Nam-Đất Mũi, Cà Mau, sau đó đi dọc chiều dài đất nước và kết thúc tại vùng đất thiêng Vị Xuyên thuộc Hà Giang-tỉnh cực Bắc của Tổ quốc.

[Tìm cơ hội đầu tư khi ngành dầu khí trong nước gặp khó]

Xuân năm nay, những người cựu chiến binh Vị Xuyên và những người làm dầu khí hẹn gặp nhau tại Đài hương 468. Những cựu chiến binh đến thắp hương đồng đội và cùng nhau cất khúc tráng ca, lời thề “sống bám đá đánh giặc, chết hoá đá bất tử.”

Còn những người Dầu khí trân trọng dâng lên anh linh các Anh hùng liệt sĩ lá cờ rất đặc biệt được rước về từ thềm lục địa phía Nam; lá cờ thấm muối biển, thấm gió đại dương, thấm nắng mưa, thấm cả giọt mồ hôi của những người lao động Dầu khí, trải qua hành trình xúc cảm đi dọc chiều dài đất nước và kết thúc tại vùng đất thiêng này.

Lá cờ có một không hai ấy trải qua trọn một hành trình từ cương vực lãnh thổ phía Nam của Tổ quốc đến biên giới phía Bắc, như một lời khẳng định với các Anh hùng liệt sĩ rằng, nhờ có sự hy sinh của các anh, đất nước, non sông gấm hoa này được nối liền một dải.

Mặt trời sáng chói trên giàn khoan Hải Thạch lúc 6h30, chiếu những tia nắng sớm như dát vàng lên mặt biển. Ở phía sân đỗ trực thăng, khoảng 50 kỹ sư trên giàn tập trung để chào cờ. “Nghiêm. Chào cờ. Chào…,” tiếng giàn trưởng Nguyễn Thanh Tĩnh vang lên. Lá cờ đỏ sao vàng được giương cao trong tiếng hát Quốc ca, giữa lộng gió biển khơi.

Nghi thức chào cờ trên giàn Hải Thạch được Công ty Điều hành Dầu khí Biển Đông (BIENDONG POC) thực hiện từ tháng 7/2018. Lễ chào cờ này được tổ chức Kỷ lục Việt Nam công nhận là lễ chào cờ xa đất liền nhất Việt Nam.

Kể về lễ chào cờ đặc biệt này, giàn trưởng Nguyễn Thanh Tĩnh chia sẻ, nghi thức chào cờ Tổ quốc đầu tuần được tổ chức nhằm giáo dục, nâng cao tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc và biết ơn đối với thế hệ đi trước đã cống hiến, hy sinh vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc; nhắc nhở toàn thể cán bộ, người lao động nâng cao tinh thần phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân.

Nguyễn Thanh Tĩnh là giàn trưởng của cụm giàn Hải Thạch-Mộc Tinh. Anh nhận chức giàn trưởng khi mới 33 tuổi, giàn trưởng trẻ nhất của Việt Nam khi ấy.

Mua Xuan tu nhung gieng dau: Hanh trinh xuc cam cua nguoi dau khi hinh anh 2Hành trình Mùa Xuân từ những giếng dầu tại Nhà máy Lọc dầu Dung Quất. (Ảnh: Vietnam+)

Ở Đài hương 468, một bài hát khác được nhạc sĩ Trương Quý Hải hát lên. Đó là bài hát: “Biển Đông tung bay quốc kỳ,” tác phẩm mới sáng tác ngay trong hành trình này của nhạc sỹ. Trong đó có đoạn “… đặt tay lên trái tim, cùng hướng lên quốc kỳ, để giàn khoan hùng thiêng nước non Việt Nam…”

Nhạc sĩ Trương Quý Hải chia sẻ, cảm hứng để sáng tác bài hát này là hình ảnh giàn trưởng Nguyễn Thanh Tĩnh hô anh em trên giàn nhìn lên quốc kỳ và tay đặt lên trái tim. “Thời điểm đó, thấy bóng hình Tổ quốc hiện lên trong lá cờ,” nhạc sĩ Trương Quý Hải nói.

Cụm giàn Hải Thạch-Mộc Tinh cách Vũng Tàu 320km về phía Đông Nam, là cụm mỏ dầu khí tại khu vực nước sâu, xa bờ nhất của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. Đây là cụm mỏ khai thác dầu khí thuộc dự án “Biển Đông 01”-cụm công trình xây dựng trên biển lớn nhất từ trước đến nay tại Việt Nam do người Việt thiết kế, chế tạo, lắp đặt, vận hành. Sau lễ chào cờ hôm ấy, lá cờ được xếp lại gọn gàng, bắt đầu một hành trình dọc chiều dài đất nước.

Hành trình của lá cờ được bắt đầu trên đất liền từ thành phố công nghiệp dầu khí Vũng Tàu về Thành phố Hồ Chí Minh, đến cực Nam đất Mũi Cà Mau, dừng chân ở 13 địa điểm gồm các công trình dầu khí tiêu biểu và địa danh lịch sử, kết thúc ở vùng đất thiêng Vị Xuyên thuộc tỉnh cực Bắc Hà Giang.

Các địa danh tiêu biểu có thể kể đến là đất mũi Cà Mau, Tượng đài quân nhân Việt-Nga, Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, Hải Vân quan, Kỳ đài Huế, cầu Hiền Lương, Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1, Quảng trường Hồ Chí Minh (Nghệ An), Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Khu di tích quốc gia đặc biệt Tân Trào và Vị Xuyên (Hà Giang).

Sau lễ chào cờ ở Đài hương 468, trước khi trang trọng đặt lá cờ đem về từ giàn Hải Thạch vào ngôi đền tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ, kỹ sư cơ khí Trần Hữu Đăng hai tay nâng lá cờ Tổ quốc, lưu luyến hôn lên ngôi sao vàng năm cánh. Lá cờ ấy đã gắn bó với anh và những người thợ dầu khí từ Biển Đông về đến biên giới phía Bắc.

“Với những người ở ngoài biển hàng tháng trời như chúng tôi, nhìn thấy cờ là thấy bóng hình Tổ quốc, thấy đất liền nơi có cha mẹ, có vợ con ở đó. Mỗi lần nhắc đến lá cờ trên giàn và hành trình đặc biệt này, tôi đều thấy niềm tự hào dân tộc dâng lên. Bây giờ và có lẽ mãi sau này vẫn thế,” kỹ sư Đăng chia sẻ.

Người Dầu khí gọi hành trình dài 3.313km, đi đường bộ trong 13 ngày, rước Quốc kỳ dọc chiều dài đất nước là “ Hành trình Mùa Xuân từ những giếng dầu.”

Tại các điểm dừng chân đã có các hoạt động giáo dục truyền thống, tri ân các danh nhân văn hoá, Anh hùng dân tộc, báo công với Bác Hồ, tưởng nhớ các lãnh tụ tiền bối cách mạng, các Anh hùng liệt sỹ…

Kết thúc hành trình, tiến sỹ Ngô Hữu Hải-Người cầm lái BIENDONG POC, có thâm niên công tác trong ngành dầu khí, trưởng thành từ kỹ sư trên giàn khoan cảm thấy vinh dự và tự hào khi được tham gia Hành trình Mùa xuân từ những giếng dầu.”

“Chúng ta được thừa hưởng những ngày yên bình, những ngày hạnh phúc như bây giờ thì không bao giờ được quên ơn những người Anh hùng liệt sĩ đã xả thân vì đất nước. Chúng ta phải truyền đi thông điệp rằng, dưới bóng cờ, dù là ở cực Bắc, cực Nam hay là biển khơi, những người con Lạc cháu Hồng đều có chung trách nhiệm giữ gìn cương thổ đất nước, non sông gấm vóc Việt Nam,” tiến sỹ Ngô Hữu Hải xúc động nói./.

PV (Vietnam+)