Muc chi tra co tuc doanh nghiep tren toan cau tang cao ky luc hinh anh 1Một cơ sở khai thác dầu và khí đốt gần Odessa, Texas, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Số cổ tức mà các công ty trên toàn thế giới trả cho cổ đông đã đạt mức cao kỷ lục mới trong quý 1, chủ yếu nhờ lĩnh vực khai khoáng và dầu mỏ, cũng như xu hướng tăng chi trả cổ tức sau đại dịch COVID-19.

Theo báo cáo được công bố ngày 24/5 của công ty Janus Henderson Investors, số tiền mà các cổ đông trên toàn cầu nhận được trong ba tháng đầu năm nay đã tăng 11%, lên 302,5 tỷ USD. Đó là mức cao kỷ lục trong giai đoạn mà theo truyền thống là khá trầm lắng.

Nghiên cứu của công ty Janus Henderson Investors cho biết mọi khu vực trên thế giới đều đạt mức tăng trưởng cổ tức hai con số, trong đó Mỹ, Canada và Đan Mạch xác lập quý chi trả cổ tức doanh nghiệp cao nhất từ trước tới nay.

Tuy nhiên, có một điểm yếu đáng chú ý ở các khu vực châu Á, chẳng hạn như Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc), khi các đợt phong tỏa xã hội ảnh hưởng đến nền kinh tế này.

Chi trả cổ tức đã bị cắt giảm đáng kể trong năm 2020 và nửa đầu năm 2021 do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

[Tập đoàn Huawei trả gần 10 tỷ USD cổ tức cho người lao động]

Nghiên cứu của Janus Henderson Investors cho thấy các khoản chi trả cổ tức trên toàn cầu hiện đã tăng hơn gấp đôi kể từ năm 2009, khi công ty này bắt đầu thực hiện nghiên đánh giá cổ tức được chi trả bởi 1.200 công ty có vốn hóa thị trường lớn nhất thế giới.

Nghiên cứu cho biết bất chấp những lo ngại toàn cầu về lạm phát tăng vọt và cuộc xung đột Nga-Ukraine, 94% công ty đa quốc gia đã tăng hoặc duy trì mức cổ tức của họ.

Đáng chú ý, tập đoàn vận tải khổng lồ Moller-Maersk của Đan Mạch ghi nhận mức cho trả cổ tức tăng gần gấp tám lần trong quý I vừa qua, được hưởng lợi từ sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Trong khi hầu hết các lĩnh vực đều chứng kiến mức chi trả cổ tức gia tăng, các công ty dầu mỏ, có mức chi trả cổ tức tăng hơn 30% trong quý 1 và các công ty khai khoáng dẫn đầu về đà tăng cổ tức./.

Minh Trang (TTXVN/Vietnam+)