Theo tin sáng 6/1 của hãng PTI, Mỹ đã bác bỏ thông tin thừa nhận tiến bộ của Pakistan về chống khủng bố, chỉ ít giờ sau khi Ấn Độ phản ứng gay gắt rằng Islamabad chưa thể hiện “cam kết bền vững” hoặc “ngừng hỗ trợ” hay phá bỏ các “căn cứ hoạt động” của các nhóm khủng bố, trong đó có Laskhar-e-Taiba (LeT) và mạng lưới al-Qaeda.
Phát ngôn viên của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry khẳng định Bộ Ngoại giao Mỹ chưa trình bất kỳ “chứng nhận” nào lên quốc hội nước này ghi nhận tiến bộ của Pakistan trong cuộc chiến chống khủng bố, theo dự luật Kerry-Lugar-Berman, để mở đường cho chương trình cấp viện trợ cho Pakistan.
Ngày 5/1, Chính phủ Ấn Độ đã phản ứng mạnh mẽ khi có tin Mỹ công nhận các nỗ lực của Pakistan trong việc ngăn chặn khủng bố - điều kiện để Mỹ chi thêm viện trợ cho Pakistan theo dự luật Kerry-Lugar-Berman về hỗ trợ dân sự.
Trước đó, Đại sứ Mỹ tại Pakistan Richard Olson tiết lộ khoản viện trợ năm nay, ước tính 532 triệu USD, sẽ sớm được chuyển cho Pakistan./.