Đoàn xe chở hàng viện trợ cho Syria. (Nguồn: sbs.com.au)

Reuters đưa tin, ngày 19/9, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby tuyên bố Washington "bất bình" trước những thông tin cho biết một đoàn xe viện trợ nhân đạo đã bị ném bom gần thành phố Aleppo của Syria và nhấn mạnh rằng Mỹ sẽ đánh giá lại tương lai hợp tác với Nga.

Trong tuyên bố, bộ trên nêu rõ: "Đích đến của đoàn xe viện trợ đã được thông báo cho chính quyền Syria và Liên bang Nga, nhưng các nhân viên viện trợ đó đã bị sát hại trong một nỗ lực cung cấp viện trợ cho người dân Syria. Mỹ sẽ trực tiếp nêu vấn đề này với Nga. Căn cứ vào mức độ vi phạm nghiêm trọng thỏa thuận Chấm dứt hành động thù địch, chúng tôi sẽ đánh giá lại triển vọng hợp tác với Nga trong tương lai."

Trước đó, Mỹ đã bày tỏ hoài nghi về khả năng lệnh ngừng bắn mong manh ở Syria được duy trì và hối thúc Moskva thể hiện cam kết chấm dứt tình trạng bạo lực, sau khi các máy bay chiến đấu đã oanh kích một đoàn xe chở hàng viện trợ nhân đạo của Liên hợp quốc tại tỉnh Aleppo, làm ít nhất 12 người thiệt mạng.

Trong khi đó, sau khi quân đội Syria tuyên bố chấm dứt lệnh ngừng bắn kéo dài 7 ngày, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho hay các máy bay chiến đấu của Syria hoặc Nga đã ném bom thành phố Aleppo và các khu làng mạc lân cận./.