My can nhac bien phap moi phong COVID-19 voi khach tu Trung Quoc hinh anh 1Người dân xếp hàng mua bộ xét nghiệm COVID-19 tại Thiểm Tây, Trung Quốc ngày 20/12/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 27/12, giới chức Mỹ cho biết chính phủ nước này có thể áp dụng các biện pháp kiểm soát mới ngừa COVID-19 đối với du khách đến từ Trung Quốc đại lục trong bối cảnh quốc gia đông dân nhất thế giới liên tiếp ghi nhận số ca mắc mới COVID-19.

Động thái trên diễn ra sau khi Nhật Bản, Ấn Độ và Malaysia công bố tăng cường các quy định đối với hành khách đến từ Trung Quốc đại lục, viện dẫn sự gia tăng số ca mắc COVID-19 tại nước này.

Nhật Bản đã đưa ra thông báo yêu cầu tất các du khách từ Trung Quốc đại lục khi nhập cảnh vào Nhật Bản bắt buộc phải trình kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.

[Nhật Bản yêu cầu xét nghiệm COVID-19 âm tính với khách Trung Quốc]

Trong khi đó, Malaysia cũng khẳng định sẽ triển khai các biện pháp theo dõi và giám sát bổ sung đối với du khách tới từ Trung Quốc đại lục.

Trung Quốc đã điều chỉnh chiến lược chống dịch COVID-19 từ kiềm chế lây nhiễm sang điều trị y tế, đảm bảo mở cửa trở lại an toàn với việc bắt đầu từ ngày 14/12, nước này chính thức ngừng kiểm đếm số ca nhiễm không triệu chứng hằng ngày, đồng thời triển khai các mũi tiêm vaccine tăng cường thứ hai cho các nhóm dễ bị tổn thương, bao gồm người già và những người mắc bệnh mãn tính.

Ngày 26/12, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) công bố nước này sẽ ứng phó với dịch COVID-19 bằng các biện pháp đối với các bệnh truyền nhiễm loại B, thay vì các bệnh truyền nhiễm loại A.

Sau khi điều chỉnh, các nỗ lực phòng ngừa và kiểm soát COVID-19 của Trung Quốc sẽ tập trung vào việc bảo vệ sức khỏe và ngăn ngừa các trường hợp nghiêm trọng, cũng như triển khai các biện pháp nhằm bảo vệ tối đa tính mạng, sức khỏe của người dân, hạn chế thấp nhất tác động của dịch bệnh đến phát triển kinh tế, xã hội./.

Thanh Hải (TTXVN/Vietnam+)